Mỹ có nguy cơ mất căn cứ quân sự ở Ấn Độ Dương

Mỹ có nguy cơ mất căn cứ quân sự ở Ấn Độ Dương ảnh 1

Đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương. Nguồn: Sputnik

Hãng tin Sputnik cho biết theo hợp đồng được ký hồi năm 1966 giữa Mỹ và Anh, Bộ Quốc phòng Mỹ được phép sử dụng đảo Diego Garcia cho các mục đích quân sự. Diego Garcia là đảo lớn nhất thuộc quần đảo Chagos Atchipelago gồm 60 đảo nhỏ ở Ấn Độ Dương. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào tháng 12-2016, song vẫn còn một lựa chọn là kéo dài hợp đồng thêm 20 năm nữa.

Căn cứ Diego Garcia là một căn cứ chiến lược quan trọng do có vị trí địa lý chiến lược. Trong nhiều năm qua, căn cứu này đã đóng vai trò đáng kể trong việc tổ chức các hoạt động quân sự của Lầu Năm Góc, trong đó có hoạt động quân sự ở Iraq và Afghanistan.

Hiện chưa rõ tương lai của căn cứ này sẽ như thế nào vào cuối năm 2016. 

Vấn đề này đã được đưa ra bàn thảo trong chuyến thăm gần đây của Tổng thống Barack Obama tới London. Hiện cũng chưa rõ liệu Mỹ có thể tiếp tục thuê căn cứ này hay không.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.