Mỹ cử đặc phái viên về Triều Tiên đến Hàn Quốc giữa căng thẳng với Bình Nhưỡng

Hãng Reuters đưa tin Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim ngày 23-10 đã đến Hàn Quốc trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bị đình trệ và căng thẳng gia tăng liên quan các vụ thử tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm của ông Sung Kim diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên thử một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), động thái khiến Washington chỉ trích và kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa để đổi lấy việc miễn trừ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỹ cử đặc phái viên về Triều Tiên đến Hàn Quốc giữa căng thẳng với Bình Nhưỡng ảnh 1
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim. Ảnh: REUTERS

Hôm 19-10, ông Kim có cuộc hội đàm tại Washington cùng những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật. Ông Kim kêu gọi Triều Tiên "kiềm chế các hành động khiêu khích” và “tham gia vào các cuộc đối thoại bền vững và thực chất”.

Trong chuyến thăm lần này, ông Sung Kim mong muốn đạt được "những cuộc thảo luận hiệu quả" với người đồng cấp Hàn Quốc, Reuters đưa tin.

Đến nay, Triều Tiên vẫn bác bỏ các tuyên bố của Washington, đồng thời cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc làm gia tăng căng thẳng qua nhiều hoạt động quân sự.

Hôm 21-10, Triều Tiên cho biết Mỹ đã phản ứng thái quá với vụ thử tên lửa gần đây, đồng thời đặt câu hỏi về sự chân thành trong lời đề nghị đàm phán của Washington.

Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Washington đang theo đuổi "tiêu chuẩn kép" đối với việc phát triển vũ khí.

Hãng thông tấn KCNA dẫn lời người phát ngôn của Cơ quan Ngoại giao Triều Tiên hôm 21-10 cho biết vụ thử tên lửa đạn đạo mới từ tàu ngầm trong tuần này là hoạt động bình thường nhằm thực hiện kế hoạch phòng thủ trung và dài hạn và không nhằm vào Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác.

Người phát ngôn nhấn mạnh bất kỳ hành động sai trái nào của Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều có thể dẫn đến "hậu quả nghiêm trọng hơn", đồng thời cảnh báo Mỹ chớ "nghịch bom hẹn giờ".

Trước đó, Reuters đưa tin Mỹ, Anh, Pháp hôm 20-10 đã cùng lên tiếng trước Liên Hợp Quốc (LHQ) về chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Trong cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 20-10, ba nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an là Mỹ, Anh, Pháp cho biết thời gian tới, những nước này sẽ thúc đẩy nhằm thực thi nghiêm túc hơn các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.