Mỹ đề nghị các cựu tổng thống, phó tổng thống kiểm tra hồ sơ cá nhân sau loạt lùm xùm tài liệu mật

(PLO)- Cục Quản lý hồ sơ và Lưu trữ quốc gia Mỹ (NARA) đã yêu cầu các cựu tổng thống và phó tổng thống kiểm tra lại hồ sơ cá nhân sau các vụ phát hiện tài liệu mật gần đây.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-1, Cục Quản lý hồ sơ và Lưu trữ quốc gia Mỹ (NARA) đã yêu cầu các cựu tổng thống và phó tổng thống kiểm tra lại hồ sơ cá nhân sau các vụ phát hiện tài liệu mật gần đây, theo hãng tin AP.

NARA đã gửi một bức thư tới đại diện của các cựu tổng thống và phó tổng thống của 6 chính quyền gần đây nhất. Lá thư đề nghị các cựu lãnh đạo kiểm tra hồ sơ cá nhân để đảm bảo “không vô tình chứa hồ sơ” mà luật pháp yêu cầu phải chuyển giao cho NARA.

Bức thư lưu ý Đạo luật Hồ sơ Tổng thống “không giảm hiệu lực sau khi kết thúc nhiệm kỳ”.

Trụ sở Cục Quản lý hồ sơ và Lưu trữ quốc gia Mỹ (NARA) ở thủ đô Washington D.C. Ảnh: AP

Trụ sở Cục Quản lý hồ sơ và Lưu trữ quốc gia Mỹ (NARA) ở thủ đô Washington D.C. Ảnh: AP

Người phát ngôn của các cựu Tổng thống Donald Trump, Barack Obama, Bill Clinton và các cựu phó Tổng thống Mike Pence, Dick Cheney, Al Gore và Dan Quayle chưa phản hồi yêu cầu bình luận về lá thư.

Ông Freddy Ford - chánh văn phòng của cựu Tổng thống George W. Bush phản hồi lá thư: “Cảm ơn vì lời nhắn của bạn. Chúng tôi hiểu mục đích của nó và tự tin rằng chúng tôi không sở hữu những tài liệu kiểu như vậy”.

Thời gian gần đây, thông tin về phát hiện tài liệu mật tại nhà riêng của Tổng thống Biden, cựu Tổng thống Trump và cựu Phó Tổng thống Pence đang gây xôn xao dư luận. Các đảng viên Cộng hòa đã chỉ trích NARA không minh bạch trong xử lý vấn đề liên quan tài liệu mật.

Theo AP, việc xử lý tài liệu mật là một vấn đề nan giải ở Mỹ trong nhiều thập niên, từ tổng thống, thành viên nội các đến nhân viên trong nhiều chính quyền trải dài từ thời Tổng thống Jimmy Carter.

Việc cất giữ tài liệu mật tại một địa điểm trái phép là vi phạm luật liên bang, nhưng chỉ bị coi là phạm tội nếu cố ý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm