Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Jerusalem ​

Sáng nay 4-3 (giờ Israel), Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Jerusalem, hãng tin AP (Mỹ) cho biết.

Lãnh sự quán Mỹ ở Jerusalem trong hàng thập niên nay được xem như đại sứ quán Mỹ với Palestine, là đầu mối liên lạc ngoại giao giữa Palestine với Mỹ.

Với diễn biến này, mọi vấn đề lãnh sự của người Palestine giờ được thực hiện thông qua đơn vị phụ trách các vấn đề Palestine trong đại sứ quán Mỹ ở Israel, vốn được chuyển từ Tel Aviv đến Jerusalem hồi năm ngoái.

Theo AP, đây là bước chuyển giao biểu tượng kênh ngoại giao Mỹ với Bờ Tây và Dải Gaza về cho Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman, người ủng hộ và vận động gây quỹ cho hoạt động tái định cư ở Bờ Tây cũng như chỉ trích mạnh dàn lãnh đạo Palestine.

Tuy nhiên, nói với AP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino khẳng định: “Quyết định này nằm trong nỗ lực toàn cầu của chúng tôi nhằm tăng tính hiệu quả của các cam kết và chiến dịch ngoại giao của mình. Nó không phải là tín hiệu thay đổi chính sách Mỹ ở Jerusalem, Bờ Tây, hay Dải Gaza”.

Đại sứ quán Mỹ tại Israel vừa được chuyển từ Tel Aviv đến Jerusalem năm ngoái. Ảnh: AP

Đại sứ quán Mỹ tại Israel vừa được chuyển từ Tel Aviv đến Jerusalem năm ngoái. Ảnh: AP

Nhà ngoại giao Palestine Saeb Erekat cho bước đi của Mỹ là “cái đinh cuối cùng đóng lên quan tài” vai trò của Mỹ trong tiến trình tìm kiếm hòa bình Israel-Palestine.

Chuyện đóng cửa lãnh sự quán ở Jerusalem được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo vào tháng 10-2018. Tuyên bố của ông Pompeo khiến người dân Palestine càng lo ngại, nghi ngờ Mỹ công nhận quyền kiểm soát của Israel ở Đông Jerusalem và Bờ Tây – các vùng lãnh thổ Palestine xem thuộc nhà nước tương lai của mình.

Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô chính thức của Israel, đảo ngược chính sách hàng thập niên nay của Mỹ về xung đột Israel-Palestine, bất chấp sự lên án của Palestine, cộng đồng Ả Rập và cả nhiều đồng minh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AP

Ngoài việc đóng cửa phái bộ ngoại giao Palestine ở Washington, Mỹ cũng cắt hàng trăm triệu USD hỗ trợ nhân đạo với Palestine. Lý do Mỹ đưa ra là các lãnh đạo Palestine miễn cưỡng với đàm phán hòa bình với Israel. Về phần mình, Palestine đã cắt phần lớn quan hệ với chính phủ Mỹ.

Vào tháng trước, Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner, con trai Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết Mỹ sẽ thông báo một kế hoạch hòa bình sau khi Israel tiến hành bầu cử vào tháng 4. Chính quyền Palestine ở Bờ Tây đã bác bỏ kế hoạch này, cáo buộc Mỹ thiên vị Israel.

Úc công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel
Úc công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel
(PLO)- Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15-12 tuyên bố nước ông công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel nhưng việc dời đại sứ quán từ Tel Aviv sẽ chỉ diễn ra sau khi đạt được một giải pháp hòa bình.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm