Theo AFP, ông Morrison cũng cam kết công nhận một nhà nước Palestine tương lai với Đông Jerusalem là thủ đô khi quy chế của thành phố này được xác định trong một thỏa thuận hòa bình.

“Úc giờ đây công nhận Tây Jerusalem - nơi đặt trụ sở của Knesset (cơ quan lập pháp Israel) và nhiều tổ chức của chính phủ - là thủ đô của Israel”, ông Morrison nói trong một bài phát biểu tại thành phố Sydney.

“Và chúng tôi trông đợi việc dời đại sứ quán đến Tây Jerusalem khi có thể thực hiện, nhằm ủng hộ và theo đuổi quy chế xác định cuối cùng”, ông nói và cho biết việc xây dựng trụ sở đại sứ quán mới đang được xúc tiến.

Nhà lãnh đạo Úc cho biết tạm thời nước này sẽ thành lập một văn phòng thương mại và quốc phòng ở phía Tây Jerusalem.

Úc công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel - ảnh 1
Trụ sở đại sứ quán hiện tại của Úc ở Tel Aviv. Ảnh: REUTERS

“Hơn nữa, thừa nhận cam kết của chúng tôi với một giải pháp hai nhà nước, chính phủ Úc kiên quyết công nhận nguyện vọng của nhân dân Palestine về một nhà nước tương lai với thủ đô là Đông Jerusalem”, ông nói thêm.

Cả Israel và Palestine đều tuyên bố Jerusalem là thủ đô của họ.

Phần lớn quốc gia tránh dời đại sứ quán đến đó để tránh tác động xấu đến các cuộc hòa đàm về quy chế cuối cùng của Jerusalem, cho đến khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương dời Đại sứ quán Mỹ đến đó hồi đầu năm nay.

Ông Morrison đã đề cập một bước chuyển về chính sách lần đầu tiên vào tháng 10, vốn khiến nước láng giềng của Úc là Indonesia nổi giận. Indonesia là nước có đông dân theo đạo Hồi nhất thế giới.

Vấn đề trên đã khiến hai nước láng giềng đình chỉ các cuộc đàm phán về một hiệp ước thương mại song phương kéo dài nhiều năm nay.

Úc hôm 14-12 đã khuyến cáo công dân đi du lịch đến Indonesia phải thận trọng trước khả năng xảy ra các vụ phản đối ở thủ đô Jakarta và các điểm nóng du lịch, bao gồm Bali - nơi đến ưa thích của du khách xứ chuột túi.