Mỹ đưa thủy quân lục chiến bảo vệ cơ quan tại Đài Loan

Tại một hội nghị về chính sách ở Washington D.C. hôm 15-2, cựu Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) Stephen Young cho biết Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho trụ sở mới của AIT và sẽ đưa các lính thủy đánh bộ tới canh gác tại đây.

Mỹ đưa thủy quân lục chiến bảo vệ cơ quan tại Đài Loan ảnh 1

Tòa nhà trụ sở mới của Viện Mỹ tại Đài Loan. Ảnh: CNA

Ông Yong, Giám đốc AIT từ năm 2006 đến 2009, cho biết ông đã thúc đẩy mạnh mẽ để đơn vị an ninh thủy quân lục chiến Mỹ được triển khai tới bảo vệ an ninh cho phái đoàn ở Đài Loan, theo hãng thông tấn CNA của Đài Loan.

Theo Taiwan News, trước đây Mỹ chỉ triển khai lực lượng lính thủy đánh bộ tới bảo vệ an ninh cho các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ ở nước ngoài, cụ thể là 148 phái đoàn ngoại giao của nước này trên khắp thế giới.

Sau khi cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan hồi năm 1979, Mỹ đã duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan thông qua Viện châu Mỹ tại Đài Loan (AIT). Đây là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận và không nhận được sự bảo vệ của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ.

Mỹ đưa thủy quân lục chiến bảo vệ cơ quan tại Đài Loan ảnh 2

Lính thủy đánh bộ Đài Loan tập trận trên một đảo tại eo biển giữa Đài Loan và đại lục Trung Quốc tháng 1-2016. Ảnh: AP

AIT cho biết các nhân viên sẽ được chuyển tới trụ sở mới nằm ở quận Nội Hồ của TP Đài Bắc, Đài Loan. Theo Taiwan News, nếu lính thủy đánh bộ được đưa tới trụ sở này, đây sẽ là dấu hiệu cho thấy một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan.

Tuy nhiên, Stanley Kao, người đại diện Đài Loan tại Mỹ, nói rằng Washington đưa ra động thái này nhằm đảm bảo sự an toàn cho các nhà ngoại giao ở nước ngoài và những người ngoài cuộc không nên “soi mói” quá nhiều vào quyết định này.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin triển khai lính thủy đánh bộ tới trụ sở mới của AIT. Theo South China Morning Post, các bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Trung Quốc trong khi đó cũng chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.