Mỹ hỗ trợ thêm 2 triệu USD cho Việt Nam khắc phục lụt bão

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 31-10 cho biết trong chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ  Michael R. Pompeo đã công bố Mỹ sẽ cung cấp thêm khoản hỗ trợ nhân đạo trị giá 2 triệu USD.

Mỹ hỗ trợ thêm 2 triệu USD cho Việt Nam khắc phục lụt bão ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo. Ảnh: BNG

Khoản hỗ trợ này nhằm giúp Việt Nam ứng phó với bão Molave và tình hình lũ lụt nghiêm trọng đã và đang gây ảnh hưởng đến khu vực miền Trung Việt Nam kể từ đầu tháng 10.

Khoản hỗ trợ này đã nâng tổng mức hỗ trợ nhân đạo từ Chính phủ Mỹ dành cho những người bị ảnh hưởng của lũ lụt lên 2,1 triệu USD.

Với khoản ngân sách mới này, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ tăng cường các nỗ lực đáp ứng nhu cầu khẩn cấp tại các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi đợt bão lịch sử tại Việt Nam.

Bão Molave, cơn bão đổ bộ vào miền trung Việt Nam ngày 28-10, là cơn bão thứ 9 tại Việt Nam trong năm 2020. Trước khi bão Molave đổ bộ, các tỉnh miền Trung đã có nhiều ngày bị mưa lớn và sạt lở đất, điều này làm đảo lộn cuộc sống và ảnh hưởng đến sinh kế của khoảng 1,5 triệu người, khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Để ứng phó, các đối tác của USAID, trong đó có Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang giải quyết các nhu cầu về lương thực, chỗ ở, nước và vệ sinh cho các gia đình bị ảnh hưởng. Do lũ lụt đã cuốn trôi vật nuôi, hoa màu và cơ sở hạ tầng nên các đối tác của USAID cũng sẽ hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng khi họ bắt đầu khôi phục sản xuất.

Sự hỗ trợ này được thực hiện trên nền tảng các khoản đầu tư dài hạn của USAID tại Việt Nam cho các chương trình giảm thiểu rủi ro và tác động của thiên tai.

Theo đó, với hỗ trợ từ USAID, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ở tuyến đầu trong ứng phó với tác động của thời tiết khắc nghiệt trong mùa bão.

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

(PLO)- Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đây mới chỉ là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận của IPEF (Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng), việc tham gia phụ thuộc vào kết quả quá trình thảo luận.