Mỹ khởi tố 3 tin tặc Triều Tiên đánh cắp hơn 1,3 tỉ USD

Ngày 17-2, Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi tố ba nhân viên tình báo quân đội Triều Tiên trong một chiến dịch tấn công mạng nhằm đánh cắp 1,3 tỉ USD tiền và tiền điện tử từ các ngân hàng Mỹ và các mục tiêu khác, đài Channel News Asia đưa tin.

Bộ này cáo buộc ba đặc vụ Triều Tiên gồm Jon Chang-hyok, 31 tuổi, Kim Il, 27 tuổi, và Park Jin-hyok, 36 tuổi  đã có một loạt hoạt động tội phạm và xâm nhập trên diện rộng để lấy tiền cho chính phủ của họ khi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đã làm mất đi nguồn thu nhập của Triều Tiên.

Nhóm người này bị buộc tội tấn công trả đũa hãng Sony Pictures năm 2014 vì hãng này đã sản xuất bộ phim giả tưởng "The Interview" có nội dung ám sát lãnh đạo Kim Jong-un. Họ còn bị buộc tội tạo tạo ra mã độc tống tiền WannaCry khét tiếng và vụ trộm 81 triệu USD vào năm 2016 từ ngân hàng trung ương Bangladesh.

Ba tin tặc Triều Tiên vừa bị Mỹ khởi tố. Ảnh: BỘ TƯ PHÁP MỸ

Trong ít nhất bảy năm, những người này đã tạo ra các ứng dụng tiền điện tử độc hại, đột nhập vào các công ty tiếp thị và giao dịch tiền kỹ thuật số như bitcoin để đánh cắp tiền. Nhóm này còn phát triển một nền tảng blockchain để tránh các lệnh trừng phạt và bí mật gây quỹ.

Các cáo buộc cho biết cả ba làm việc cùng nhau trong Tổng cục Trinh sát của tình báo quân đội Triều Tiên. Nhóm này được biết đến nhiều hơn trong cộng đồng an ninh mạng với tên gọi Lazarus Group, hay APT 38.

Họ bị cáo buộc đã cướp các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số ở Slovenia, Indonesia và tống tiền một sàn giao dịch ở New York với tổng trị giá lên đến 11,8 triệu USD.

Vào năm 2018, họ đã cướp 6,1 triệu USD từ các máy ATM của ngân hàng Bankislami thuộc Pakistan sau khi đột nhập được vào mạng máy tính của ngân hàng.

“Các đặc vụ của Triều Tiên đã sử dụng bàn phím thay vì súng ống, ăn cắp tiền điện tử thay vì bao tải tiền mặt. Họ là những tên cướp ngân hàng hàng đầu thế giới" - Thứ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers cho biết.

Ông Kristi Johnson, trợ lý giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phụ trách văn phòng Los Angeles, cho biết ba tin tặc này được cho là đang ở Triều Tiên. Họ cũng đã từng sống tại nhiều nước, bao gồm Trung Quốc và Nga.

Phái bộ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ở New York không trả lời yêu cầu bình luận. Đại sứ quán Trung Quốc và Nga tại Washington cũng chưa lên tiếng về thông tin kể trên.

Song song đó, Bộ cũng thông báo rằng ông Ghaleb Alaumary ở TP Mississauga, Canada đã nhận tội rửa tiền cho nhóm tin tặc Triều Tiên bằng cách giúp thu xếp chuyển tiền khỏi các máy ATM bị tấn công.

Bộ Tư pháp không nói rõ chính xác số tiền mà họ tin rằng các bị cáo đã đánh cắp nhưng con số ước tính có thể lên tới hơn 1,3 tỉ USD.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm