Mỹ không đồng ý đề xuất của Nga về Ukraine

Mỹ và Ukraine sẽ không đồng ý với dự thảo nghị quyết của Nga lên LHQ vốn đề nghị triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Ukraine, hãng tin Tass dẫn lời đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia ngày 18-9.

Ông Nebenzia cho biết phía Mỹ và Ukraine đã chính thức thông báo với Nga rằng sẽ không hợp tác về dự thảo nghị quyết này.

“Sau cuộc bàn bạc đầu tiên, các phái bộ Mỹ và Ukraine nói họ không sẵn sàng hợp tác về dự thảo nghị quyết này của Nga” - theo ông Nebenzia - “Họ nói họ phản đối mạnh điều này và có thể Ukraine sẽ có một dự thảo nghị quyết ngược lại, đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đến Donbass - đông Ukraine”.

Tuy nhiên theo ông Nebenzia, Nga không từ bỏ đề xuất này.

Nga và Belarus tập trận chung dọc biên giới Ukraine tuần trước. Ảnh: AP

Nga và Belarus tập trận chung dọc biên giới Ukraine tuần trước. Ảnh: AP

Ý kiến này được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra tháng trước. Theo ông, cần triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đến Đông Ukraine giúp bảo vệ các nhà giám sát ngừng bắn thuộc Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE), cũng như giúp chấm dứt xung đột giữa quân đội Ukraine và phe ly khai kéo dài từ năm 2014 với hơn 10.000 người chết.

Ban đầu ông Putin nói muốn lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ được triển khai dọc các giới tuyến giữa quân chính phủ Ukraine và phe ly khai. Sau đó ông Putin nói cần triển khai lực lượng này ở cả các địa điểm khác nơi có mặt các thành viên OSCE giám sát ngừng bắn.

Tuy nhiên, Mỹ và Ukraine muốn lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ được triển khai cả ở các khu vực biên giới Nga-Ukraine mà chính phủ Ukraine không kiểm soát. Ngoài ra Ukraine còn muốn cấm mọi công dân Nga tham gia chiến dịch gìn giữ hòa bình này.

Tass dẫn lời Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko rằng ý muốn của này của Mỹ và Ukraine không hợp lý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm