Mỹ không kích 5 cơ sở quân sự Lữ đoàn Hezbollah ở Iraq, Syria

Mỹ vừa thực hiện một số vụ không kích nhắm vào năm cơ sở của nhóm dân quân Kata'ib Hezbollah ở Syria và Iraq, trong đó có một số nhà kho vũ khí và căn cứ kiểm soát và chỉ huy của nhóm này, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo ngày 29-12.

“Nhằm trả đũa các vụ tấn công lặp đi lặp lại của Kata'ib Hezbollah vào các căn cứ ở Iraq nơi lực lượng liên quân quốc tế thực hiện Chiến dịch Nhổ tận gốc (OIR - đánh IS), lực lượng Mỹ đã thực hiện một số vụ tấn công phòng thủ có tính chính xác vào năm cơ sở của Kata'ib Hezbollah ở Iraq và Syria. Các vụ tấn công này làm giảm năng lực tấn công của Kata'ib Hezbollah đối với lực lượng OIR” - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết.

Một số nguồn tin quân sự không nêu tên nói với hãng tin Reuters rằng các vụ tấn công của Mỹ do các máy bay không người lái thực hiện. Và đã có một số tay súng Kata'ib Hezbollah bị tiêu diệt trong các vụ tấn công này.

Mỹ không kích 5 cơ sở quân sự của nhóm dân quân Lữ đoàn Hezbollah ở Iraq và Syria. Ảnh: SPUTNIK

Mỹ không kích năm cơ sở quân sự của nhóm dân quân Lữ đoàn Hezbollah ở Iraq và Syria. Ảnh: SPUTNIK

Trước đó, vào ngày 27-12, đã xảy ra một vụ tấn công bằng tên lửa nhắm vào căn cứ quân sự K1 bên ngoài tỉnh Kirkuk phía Bắc Iraq làm năm nhà thầu quân sự Mỹ thiệt mạng và làm một số quân nhân Mỹ bị thương.

Căn cứ K1 liên tục là mục tiêu tấn công trong những tuần gần đây. Chưa nhóm nào nhận trách nhiệm nhưng Mỹ cho thủ phạm là một nhóm dân quân thân Iran - ý muốn nói đến Kata'ib Hezbollah.

Kata'ib Hezbollah còn được biết với cái tên Lữ đoàn Hezbollah, là một nhóm bán quân sự người Hồi giáo dòng Shiite ở Iraq. Kata'ib Hezbollah được thành lập trong cuộc chiến tranh Iraq như là một lực lượng chống lại sự can thiệp quân sự của Mỹ vào Iraq năm 2003, rất tích cực đánh lực lượng Mỹ.

Kata'ib Hezbollah được Iran ủng hộ, hoạt động tích cực trong các cuộc xung đột tại Iraq và Syria. Gần đây, Kata'ib Hezbollah tham gia vào cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq, tham gia vào một liên minh dân quân ở Iraq đánh đuổi IS khỏi Iraq trong thời gian 2016-2017.

Mỹ cáo buộc Kata'ib Hezbollah nhận hỗ trợ quân sự từ nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon.

Thành viên của Kata'ib Hezbollah trong một cuộc giao tranh với IS ở Iraq. Ảnh: SPUTNIK

Thành viên của Kata'ib Hezbollah trong một cuộc giao tranh với IS ở Iraq. Ảnh: SPUTNIK

Năm 2011, sau hơn tám năm đóng tại Iraq, Mỹ đã rút quân khỏi nước này. Tuy nhiên sau khi IS trỗi dậy và chiếm đóng lãnh thổ ở Iraq và Syria thời gian 2014-2015, Mỹ tái triển khai quân ở Iraq và số quân Mỹ ở Iraq thời điểm giữa năm 2019 là khoảng 5.000 quân.

Đầu năm nay, Liên minh Fatah - một liên minh chính trị của người Shia tại Quốc hội Iraq kêu gọi Mỹ rút 5.000 quân còn lại ở Iraq về nước. Trước đó nữa, Phó Chủ tịch Quốc hội Iraq Hasan al-Kaabi nói Quốc hội đang lên một dự luật yêu cầu hủy bỏ thỏa thuận an ninh giữa Iraq với Mỹ và buộc mọi lực lượng quân nước ngoài rời khỏi Iraq.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm