"Mỹ không thể ngăn Iran đóng eo biển Hormuz"

"Mỹ không thể ngăn Iran đóng eo biển Hormuz" ảnh 1

Phó Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, Chuẩn tướng Massoud Jazayeri

“Dù cho có nỗ lực tuyên truyền và quảng bá rầm rộ, người Mỹ vẫn không thể ngăn cản các hành động của Iran trong một số lĩnh vực, trong đó có khả năng đóng eo biển Hormuz", ông Jazayeri nói.


Ông còn cho biết thêm rằng mục tiêu cơ bản của Iran ở khu vực này hòa giải những căng thẳng, đồng thời việc bảo đảm an ninh tại vùng Vịnh Persian cũng nằm trong chính sách quốc phòng của đất nước. Tuy nhiên, nếu lợi ích quốc gia bị đe dọa, các lực lượng vũ trang Iran sẽ hợp nhất mọi nguồn lực nhằm bảo vệ chủ quyền đất nước.


Hôm 29-12, phó tư lệnh Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran, thiếu tướng Hossein Salami, khẳng định Mỹ không có tư cách gì để ngăn cản Iran đóng cửa eo biển Hormuz.

Hôm 8-1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tuyên bố rằng Washington sẽ đáp trả bất cứ nỗ lực nào của Iran nhằm đóng cửa eo biển Hormuz.
"Chúng tôi phải nói rõ ràng rằng Mỹ sẽ không dung thứ cho hành động phong tỏa Hormuz”, ông nhấn mạnh.

Mới đây, Mỹ lại gửi cho Iran thông điệp mới về eo biển Hormuz. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast hôm 15-1, Iran đã nhận được một bức thư của Mỹ trong đó có cảnh báo rằng việc đóng eo biển này sẽ bị đáp trả.

Theo Đỗ Quyên (NLĐO / PressTV)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.