Mỹ lên tiếng về chuyện Trung Quốc trừng phạt trả đũa

Hôm 27-3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chỉ trích các biện pháp trừng phạt ăn miếng trả miếng của Trung Quốc đối với hai người Mỹ về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ là "vô lý" và hành động của Bắc Kinh chỉ tô đậm thêm “nạn diệt chủng” ở Tân Cương, kênh Channel News Asia đưa tin.

Phát ngôn của ông Blinken được đưa ra sau khi Trung Quốc công bố các lệnh trừng phạt đối với hai người Mỹ, một người Canada và một cơ quan nhân quyền để trả đũa các lệnh trừng phạt của Mỹ và Canada áp lên Bắc Kinh về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ.

Ông Blinken nói rằng: "Những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đe dọa và bịt miệng những người lên tiếng vì quyền con người và các quyền tự do cơ bản chỉ làm cho quốc tế ngày càng chú ý đến tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người ở Tân Cương”.

Bên cạnh đó, ông Blinken gọi các biện pháp trừng phạt đối với hai thành viên của hai thành viên của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ là “vô lý”.

Mỹ lên tiếng về chuyện Trung Quốc trừng phạt trả đũa  ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: CNN

Ông Blinken nói: "Chúng tôi thống nhất với Canada, Anh, EU và các đối tác và đồng minh khác trên thế giới trong việc kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi, các thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo khác ở Tân Cương, đồng thời trả tự do cho những người bị giam giữ tùy tiện”.

Theo các nhóm nhân quyền, ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người thuộc các nhóm Hồi giáo khác đã bị giam giữ trong các trại ở khu vực Tân Cương. Bên cạnh đó, các nhóm nhân quyền còn cáo buộc chính quyền Bắc Kinh cưỡng bức triệt sản phụ nữ và cưỡng bức lao động. Chính phủ Trung Quốc luôn bác bỏ các cáo buộc này.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Anh, Canada và Mỹ đã trừng phạt một số quan chức làm việc Tân Cương vì phối hợp với chính quyền Bắc Kinh đàn áp người Duy Ngô Nhĩ khiến Trung Quốc trả đũa trừng phạt.