Mỹ lên tiếng về điều kiện ngừng bắn ở Ukraine ông Putin đưa ra

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin lên tiếng ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra điều kiện ngừng bắn ở Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống Nga Vladimir Putin không có tư cách để đưa ra yêu cầu Ukraine chấm dứt xung đột, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin lên tiếng ngay sau khi ông Putin ra điều kiện ngừng bắn ở Ukraine.

“Ông ấy không ở vị thế có thể ra lệnh cho Ukraine về những gì nước này phải làm để mang lại hòa bình” - hãng tin Reuters dẫn lời ông Austin ngày 14-6.

Trước đó cùng ngày, ông Putin nói rằng điều kiện cho bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào giữa Nga và Ukraine là Kiev phải rút quân khỏi các khu vực mà Nga tuyên bố sáp nhập, đồng thời cam kết không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

điều kiện ngừng bắn ở Ukraine.jpeg
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa lên tiếng việc ông Putin ra điều kiện ngừng bắn ở Ukraine. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng hàng trăm nghìn binh sĩ bị thương và thiệt mạng trong cuộc chiến “bất công và vô cớ này”.

“Ông ấy [Putin] có thể kết thúc chuyện này ngay hôm nay nếu muốn. Và chúng tôi kêu gọi ông ấy làm điều đó và rời khỏi lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine” - ông Austin nói thêm.

Cũng trong ngày 14-6, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky bác bỏ các điều kiện ngừng bắn của ông Putin, cho rằng các điều kiện này chẳng khác gì “tối hậu thư” đối với Kiev.

“Những gì ông ấy đang làm là sự hồi sinh của chủ nghĩa Quốc xã. Ông ấy muốn chúng tôi từ bỏ những lãnh thổ bị chiếm đóng nhưng ông ấy cũng muốn những lãnh thổ chưa bị chiếm đóng. Ông ấy không có ý định dừng lại” - ông Zelensky nói với đài Sky TG24 khi tham dự cuộc họp của nhóm G7 ở Ý.

Điều kiện ngừng bắn ở Ukraine được ông Putin đưa ra trong bối cảnh nhiều hội nghị quan trọng đang và sắp diễn ra, bao gồm Hội nghị thượng đỉnh G7, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO và Hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm