Ông Putin ra điều kiện ngừng bắn trước thềm hội nghị hòa bình, Ukraine lập tức phản ứng

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin ra điều kiện ngừng bắn với Ukraine chỉ một ngày trước khi hội nghị hòa bình về Ukraine diễn ra ở Thụy Sĩ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Ukraine phải rút quân khỏi bốn khu vực Nga đã sáp nhập trước khi bắt đầu bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình có ý nghĩa nào, theo đài RT.

Ông Putin đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga.

Ông Putin ra điều kiện ngừng bắn với Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin ra điều kiện ngừng bắn với Ukraine. Ảnh: REUTERS

Bốn khu vực mà ông Putin đề cập là Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia mà Nga đã sáp nhập vào nước này từ cuối năm 2022. Việc sáp nhập này bị Kiev và các đồng minh phương Tây coi là bất hợp pháp và nói rằng họ không công nhận.

“Phía chúng ta sẽ ra lệnh ngừng bắn và bắt đầu đàm phán ngay khi Kiev tuyên bố sẵn sàng đưa ra quyết định này và bắt đầu rút quân thực sự khỏi các khu vực đó, đồng thời cũng chính thức thông báo cho chúng ta rằng họ không còn kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nữa” - ông Putin nói.

Ông Putin lưu ý rằng vào thời điểm hiện tại Moscow sẽ không chấp nhận việc đóng băng cuộc xung đột vì điều này sẽ cho phép Mỹ và các đồng minh tái vũ trang và xây dựng lại quân đội Ukraine.

Tổng thống Nga nhấn mạnh giải pháp đầy đủ cho cuộc xung đột sẽ liên quan việc Kiev công nhận bốn khu vực nói trên cũng như bán đảo Crimea là một phần của Nga.

“Trong tương lai, tất cả những quan điểm nguyên tắc cơ bản đó phải được ghi trong các hiệp định quốc tế. Đương nhiên, điều đó bao gồm việc dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga” - ông Putin nói thêm.

Theo ông Putin, việc Ukraine chấp nhận những điều khoản trên sẽ cho phép các bên liên quan “lật sang trang mới và dần dần xây dựng lại các mối quan hệ đã bị tổn hại" và cuối cùng, hệ thống an ninh toàn châu Âu phù hợp với tất cả các quốc gia trên lục địa có thể được tạo ra.

Ông Putin ra điều kiện ngừng bắn với Ukraine trước thềm hội nghị hoà bình về Ukraine được tổ chức ở Thụy Sĩ từ ngày 15 đến 16-6. Nga không được mời tham gia sự kiện này.

Ông Putin nói rằng sự kiện này nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi “nguồn gốc thực sự” của cuộc xung đột và rằng Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã tiếm quyền ở Ukraine sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào tháng trước.

cố vấn Ukraine.jpeg
Ông Mykhailo Podolyak - Cố vấn cho tổng thống Ukraine. Ảnh: REUTERS

Đáp lại, phía Ukraine bác bỏ các điều kiện ngừng bắn nói trên của ông Putin, cáo buộc tổng thống Nga đang cố gắng đánh lừa các cường quốc thế giới và làm suy yếu các nỗ lực hòa bình thực sự, theo hãng tin Reuters.

Bộ Ngoại giao Ukraine mô tả phát ngôn của ông Putin là "những tuyên bố lôi kéo nhằm đánh lừa cộng đồng quốc tế [và] làm suy yếu các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được một nền hòa bình công bằng".

Trong khi đó, ông Mykhailo Podolyak - Cố vấn cho tổng thống Ukraine - nói với Reuters rằng "không có khả năng tìm được sự thỏa hiệp" giữa điều kiện ngừng bắn của ông Putin và các điều kiện của Ukraine để chấm dứt cuộc chiến.

“Ông ấy đang đề nghị Ukraine thừa nhận thất bại. Ông ấy đề nghị Ukraine trao trả lãnh thổ của mình cho Nga một cách hợp pháp” - ông Podolyak nói.

Ông Podolyak cáo buộc Moscow đang cố gắng thể hiện mình với thế giới, đặc biệt là với các nước ở Nam bán cầu, rằng Nga là bên quan tâm nhiều hơn đến hòa bình.

Ông Podolyak nhấn mạnh rằng Ukraine muốn hòa bình, nhưng chỉ khi “Nga bị trừng phạt xứng đáng và chủ quyền của Ukraine được tôn trọng”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm