Mỹ lo ngại vi khuẩn không thuốc chữa

Bệnh nhân là một phụ nữ 49 tuổi, cư trú bang Pennsylvania, bị nhiễm đường niệu. Vi khuẩn lây nhiễm là vi khuẩn đột biến từ vi khuẩn E. Coli. Các bác sĩ sử dụng Colistine là loại thuốc kháng sinh cuối cùng sau khi sử dụng các loại khác nhưng vi khuẩn vẫn kháng thuốc. Bệnh nhân không ra nước ngoài trong năm tháng trước khi nhiễm. “Siêu vi khuẩn” mcr-1 đã được tìm thấy ở châu Âu và Trung Quốc nơi con người và heo.

TS Thomas Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng, chống dịch bệnh ở Mỹ, ghi nhận “siêu vi khuẩn” mcr-1 có thể gây tử vong đến 50% ca nhiễm. Ông kêu gọi phải phát triển các loại kháng sinh mới và phổ biến cách sử dụng đúng thuốc. Tại Mỹ có đến 30% thuốc kháng sinh được bác sĩ kê toa không phù hợp. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi khuẩn kháng thuốc.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.