Mỹ nêu điều kiện để gặp Nga

Đài RT hôm 18-2 đưa tin Mỹ đã đưa ra điều kiện để Nga có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken là Moscow sẽ không tiến hành một cuộc tấn công vào Ukraine.

Mỹ nêu điều kiện để gặp Nga ảnh 1

Ngoại trưởng Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Saul Loeb/POOL/AFP

Trao đổi với hãng thông tấn TASS, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tiết lộ rằng ông Blinken đã chấp nhận ngày gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov do Moscow đề xuất và cuộc gặp sẽ diễn ra vào ngày 24-2.

Trước đó, Ngoại trưởng Blinken thông báo đã gửi thư cho ông Lavrov để đề nghị gặp mặt ở châu Âu để thảo luận về các phương án nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng tại Ukraine. 

Ông Price nói rằng phía Nga đã phản hồi bằng cách đề xuất cuộc gặp vào tuần tới và Mỹ đã chấp nhận, đồng thời ông cho biết cuộc gặp chỉ diễn ra với điều kiện là Nga không bắt đầu một cuộc tấn công vào nước láng giềng Ukraine. 

“Nếu Nga tấn công Ukraine trong những ngày tới, điều này chứng tỏ Nga chưa bao giờ nghiêm túc về ngoại giao” - ông Price cho biết.

Đồng thời, ông Price cũng nhấn mạnh động cơ của Ngoại trưởng Blinken để chấp nhận tham gia một cuộc trao đổi với người đồng cấp Nga xoay quanh việc Mỹ theo đuổi “ngoại giao và đối thoại” - các khía cạnh chính yếu về một giải pháp “có trách nhiệm” đối với cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine.

Trong bài phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trước đó, ông Blinken đã thông báo về cuộc gặp với ông Larvov tại châu Âu vào tuần tới. Đồng thời ông cho rằng Nga đang tạo ra một cái cớ cho cuộc tấn công. 

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra quyết định tấn công Ukraine và tiếp tục lan truyền tin giả để cố tạo ra cái cớ cho một cuộc tấn công quân sự có thể xảy ra trong vài ngày tới. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

(PLO)- Hàng loạt vụ tấn công “ăn miếng trả miếng” nghiêm trọng giữa lực lượng Mỹ và lực lượng thân Iran những ngày gần đây có nguy cơ làm “nồi lẩu” Syria bùng sôi trở lại.