Mỹ nói không giúp được nhiều khi Taliban tiếp đà tiến công ở Afghanistan

Mỹ nhắc lại lực lượng an ninh Afghanistan là bên phải tự mình chịu trách nhiệm trong cuộc chiến đang diễn ra với Taliban trong bối cảnh lực lượng Hồi giáo đã chiếm được khu vực trung tâm của sáu trong số 34 tỉnh thành ở Afghanistan, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 9-8, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ quan ngại sâu sắc trước các diễn biến mới ở Afghanistan, song tin tưởng rằng lực lượng an ninh quốc gia Trung Á này đủ khả năng chống lực lượng Taliban.

Ông Kirby nhấn mạnh rằng Afghanistan có lực lượng quân sự riêng với nhiệm vụ bảo vệ thủ phủ các tỉnh và người dân nước này và cho rằng nhiệm vụ này phụ thuộc nhiều nhất vào khả năng lãnh đạo của chính quyền Kabul “ngay trong thời điểm cụ thể này”. 

Mỹ nói không giúp được nhiều khi Taliban tiếp đà tiến công ở Afghanistan ảnh 1
Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby. Ảnh: SPOKESMAN

Khi được hỏi liệu quân đội Mỹ có thể can thiệp nếu lực lượng an ninh Afghanistan không thể cải thiện cán cân sức mạnh trong cuộc đối đầu với Taliban, ông Kirby trả lời ngắn gọn: “Không nhiều”.

Cuối tuần qua, khi lực lượng Taliban chiếm được năm thành phố là thủ phủ của các tỉnh Kunduz, Sar-e-Pul, Jawzjan và Takhar (miền bắc Afghanistan) và Nimruz (miền nam Afghanistan), Mỹ đã thực hiện chưa tới mười cuộc không kích nhắm vào lực lượng Hồi giáo này.

Một nguồn tin tại Mỹ chia sẻ với Reuters rằng các lực lượng Afghanistan đã không đề nghị Mỹ hỗ trợ khi lực lượng Taliban chiếm được TP Kunduz, thủ phủ của tỉnh cùng tên.

Một số quan chức Mỹ cũng tiết lộ rằng dù đã cảnh báo Tổng thống Mỹ Joe Biden về nguy cơ các thành phố thủ phủ các tỉnh có thể rơi vào tay Taliban khi Mỹ rút quân, các tướng lĩnh Mỹ vẫn ngạc nhiên trước sự thất thế nhanh chóng của lực lượng an ninh Afghanistan.

Ngày 9-8, một luật sư sống ở TP Aybak, thủ phủ tỉnh Samangan ở miền bắc Afghanistan nói với Reuters rằng Taliban đang dần chiếm được nhiều khu vực ở thành phố này.

Taliban đang cố gắng tiến vào thủ đô Kabul. Các chiến binh Taliban được cho là đã giết hại một người quản lý một đài phát thanh ở Kabul.

Hôm 8-8, người phát ngôn Taliba Muhammad Naeem Wardak đã cảnh báo Mỹ không nên can thiệp hòng hỗ trợ lực lượng chính phủ Afghanistan.

Theo thỏa thuận từ thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan, kết thúc 20 năm Mỹ tham chiến ở quốc gia Trung Á này. Tổng thống Biden cho biết việc rút quân sẽ hoàn tất trước ngày 11-9 - đúng dịp tưởng niệm ngày diễn ra sự kiện khủng bố tòa tháp đôi ở New York (Mỹ), đồng thời nhấn mạnh sẽ không để thêm một thế hệ binh lính Mỹ mắc kẹt trong cuộc chiến ở Afghanistan. 

Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.