Mỹ 'quan ngại sâu sắc', yêu cầu dữ liệu COVID-19 từ Bắc Kinh

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 13-2 đã bày tỏ lo ngại về khả năng chính phủ Trung Quốc can thiệp vào cuộc điều tra gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 ở thành phố Vũ Hán.

Tờ báo dẫn lời Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan hôm 13-2 cho biết Mỹ “quan ngại sâu sắc về cách truyền đạt những phát hiện ban đầu của cuộc điều tra về COVID-19, cùng các câu hỏi liên quan đến quy trình được áp dụng để tiếp cận chúng”.

“Điều bắt buộc là báo cáo này phải hoàn toàn độc lập, cũng như các phát hiện của chuyên gia không bị chính phủ Trung Quốc can thiệp hoặc thay đổi” – ông Sullivan nhấn mạnh.

Mỹ 'quan ngại sâu sắc', yêu cầu dữ liệu COVID-19 từ Bắc Kinh  ảnh 1
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: EPA-EFE

“Để hiểu rõ hơn về đại dịch này và chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo, Trung Quốc phải cung cấp dữ liệu của mình từ ngày đầu tiên đại dịch bùng phát” – ông Sullivan nói.

Theo SCMP, phát ngôn của ông Sullivan là dấu hiệu mới nhất cho thấy nước Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Biden vẫn mất lòng tin sâu sắc vào Bắc Kinh và mối quan hệ của họ với WHO, ngay cả khi ông Biden đã đảo ngược quyết định của người tiền nhiệm Donald Trump khi đưa Mỹ gia nhập lại WHO.

Cùng ngày, các chuyên gia của WHO đã trao đổi với hãng tin AFP và cho biết họ cần nhiều dữ liệu hơn nữa từ phía Trung Quốc để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm COVID-19.

"Chúng tôi muốn có thêm dữ liệu. Chúng tôi đã yêu cầu thêm dữ liệu" - trưởng nhóm điều tra Peter Ben Embarek nói, thêm rằng ông hy vọng dữ liệu WHO yêu cầu sẽ được cung cấp trong tương lai.

Trước đó, Nhật báo Wall Street Journal (WSJ) ngày 12-2 dẫn lời các chuyên gia điều tra của WHO tiết lộ giới chức trách Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô và dữ liệu cá nhân hóa về 174 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác định vào giai đoạn đầu đợt bùng phát ở thành phố Vũ Hán hồi tháng 12-2019. 

Những dữ liệu thô và cá nhân hóa này được cho là có thể giúp WHO xác định cách thức và thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu lây lan ở Trung Quốc.

Nhóm chuyên gia của WHO gồm 14 người đã đến thành phố Vũ Hán hôm 14-1 và trải qua hai tuần cách ly phòng dịch theo quy định của Trung Quốc. Nhóm điều tra đã làm việc tại nhiều địa điểm quan trọng, bao gồm chợ Hoa Nam và Viện Virus học Vũ Hán.

Kết thúc cuộc điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 kéo dài gần một tháng tại Trung Quốc,  trưởng nhóm điều tra Ben Embarek ngày 9-2 cho biết dơi vẫn là nguồn khả năng lây nhiễm cao và việc virus lây qua thực phẩm đông lạnh cũng cần điều tra thêm. Đồng thời chuyên gia này đã loại trừ giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Nhà vi sinh vật học người Úc Dominic Dwyer, thành viên của nhóm chuyên gia WHO, cho biết: “Họ đã cho chúng tôi thấy một vài dữ liệu, nhưng điều đó vẫn không đáp ứng đúng điều tra dịch tễ học tiêu chuẩn. Vì vậy, bạn biết đấy, việc giải thích dữ liệu đó trở nên hạn chế hơn theo quan điểm của chúng tôi, mặc dù phía bên kia có thể thấy điều đó là khá tốt”.

Việc Trung Quốc miễn cưỡng cung cấp dữ liệu khiến nhiều chính phủ nước ngoài và giới khoa học lo ngại về sự thiếu minh bạch trong cách tiếp cận của Trung Quốc đối với việc truy tìm nguồn gốc của đại dịch COVID-19.