Mỹ sẽ đánh ISIS-K - nhóm đánh bom Kabul làm 31 lính Mỹ thương vong

ISIS-Khorasan, còn được biết đến với tên ISIS-K đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện các vụ đánh bom ở sân bay Kabul ngày 26-8, gây thương vong cho 31 lính Mỹ (13 lính chết, 18 lính bị thương) và 240 dân thường Afghanistan (90 người chết, 150 người bị thương) tính tới ngày 27-8, theo đài CNN.

Sau vụ việc, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26-8 cho biết ông đã chỉ đạo lên kế hoạch không kích các mục tiêu của ISIS-K. Quy mô và thời điểm tấn công đang được cân nhắc.

Mỹ sẽ đánh ISIS-K - nhóm đánh bom Kabul làm 31 lính Mỹ thương vong ảnh 1
Người tình nguyện và nhân viên y tế tập trung thi thể nạn nhân chết trong các vụ đánh bom ở sân bay Kabul (Afghanistan) ngày 26-8 đến bệnh viện.
Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

ISIS-K là ai? Theo CNN, đây là một nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vốn xuất phát từ Iraq và Syria. ISIS-K có chung hệ tư tưởng và chiến thuật với IS.

Nhiều quan chức tình báo Mỹ trước đó nói với CNN rằng trong số thành viên ISIS-K có “một số ít các chiến binh thánh chiến kỳ cựu từ Syria và các chiến binh khủng bố nước ngoài khác”, Mỹ đã xác định được 10-15 trong số các chiến binh hàng đầu của nhóm này ở Afghanistan.

Tên ISIS-K xuất phát từ tên tỉnh Khorasan ở đông bắc Iran, đồng thời là thuật ngữ cho khu vực từng bao gồm một vùng rộng lớn của Iran, Afghanistan và Trung Á trong thời kỳ Trung cổ. ISIS-K bắt đầu tổ chức các cuộc tấn công ở Kabul từ năm 2016 và là kẻ thù không đội trời chung của Taliban. 

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng Tham mưu Mark Milley nói về sự 'biến mất ưu thế' và 'thách thức' của quân đội Mỹ

(PLO)- Tổng Tham mưu quân đội Mỹ -Tướng Mark Milley thừa nhận rằng những ưu thế quân sự vượt trội mà quân đội Mỹ đạt được trong 70 năm qua đang nhanh chóng biến mất, và Washington sẽ bị thách thức trong mọi lĩnh vực chiến tranh từ không gian vũ trụ đến không gian mạng, hàng hải và cả trên bộ.