Mỹ tính dùng vũ lực hoặc thay đổi thể chế Triều Tiên?

Mỹ đang cân nhắc dùng đến biện pháp quân sự để triệt tiêu tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Thông tin được Wall Street Journal đưa dựa trên một báo cáo nội bộ mới đây của Nhà Trắng xem xét các phương án đối phó với đe dọa từ Triều Tiên, trong đó có các phương án dùng vũ lực hoặc thay đổi thể chế Triều Tiên.

Phía Mỹ đánh giá Triều Tiên hiện đang khẩn trương phát triển năng lực vũ khí hạt nhân. Triều Tiên mới đây đã thử một tên lửa đạn đạo tầm trung nhiên liệu rắn và tuyên bố sắp thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn đến Mỹ.

Phản ứng trước thái độ và hành động này, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định Triều Tiên là “một vấn đề lớn sẽ phải có cách đối phó mạnh”. Theo Wall Street Journal, trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tháng trước tại Mỹ, một số quan chức cấp cao Mỹ đã đề cập “mọi phương án đang được cân nhắc” để giải quyết đe dọa Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) vừa chỉ đạo xem xét lại toàn diện chính sách với Triều Tiên. Ảnh: GETTY IMAGES
Tổng thống Mỹ Trump (trái) vừa chỉ đạo xem xét lại toàn diện chính sách với Triều Tiên. Ảnh: GETTY IMAGES

Hai tuần trước, theo lệnh của Tổng thống Trump, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ K.T. McFarland đã tập trung các quan chức an ninh quốc gia xem xét lại toàn diện chính sách và bàn phương án đối phó Triều Tiên.

Các đề xuất phương án đã hoàn thành, đi từ các cấp độ: Từ công nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân đến có hành động quân sự triệt tiêu tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Hiện các đề xuất đã được trình lên Nhà Trắng và sẽ được Tổng thống Trump xem xét.

Một số nhà quan sát nhận định, căn cứ vào những chỉ trích gần đây của ông Trump với Triều Tiên có thể đoán ông Trump sẽ có chính sách đối với Triều Tiên cứng rắn so với Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

Tuần rồi, Mỹ và Hàn Quốc vừa thống nhất siết chặt trừng phạt tài chính Triều Tiên. Ngày 1-2, Mỹ và Hàn cũng vừa bắt đầu một tập trận chung quy mô lớn nhất trước nay giữa hai nước.