Mỹ: Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa tầm ngắn

Triều Tiên hôm 24-7 lại phóng hai vật thể không xác định được về phía Biển Nhật Bản. Vật thể này đi một quãng đường 267 dặm, hãng tin Yonhap dẫn lời Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết.

Tiếp đó, hai quan chức cũng Mỹ xác nhận với đài ABC News rằng Triều Tiên đã phóng ít nhất một tên lửa, một trong số các quan chức mô tả đây là tên lửa tầm ngắn.

Mỹ: Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa tầm ngắn ảnh 1
Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng biên giới Panmunjom, khu phi quân sự liên Triều hôm 30-6. Ảnh: AP

"Triều Tiên hôm nay đã phóng hai vật thể không xác định vào lúc 5 giờ 34 và 5 giờ 57 sáng. Vật thể bay được một quãng đường dài 267 dặm, tương đương 430 km", theo tuyên bố từ Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc.

Trước đó, sau khi phát hiện lần phóng đầu tiên, quân đội Hàn Quốc cho biết "sẽ  theo dõi chặt chẽ trong trường hợp có nhiều vụ phóng hơn".

Các tên lửa được bắn từ thành phố Wonsan ở phía đông Triều Tiên và hạ cánh xuống biển Nhật Bản.

Một quan chức Mỹ cho biết tên lửa này trông giống như hai tên lửa tầm ngắn mà Triều Tiên đã bắn vào ngày 9-5. Những tên lửa này đã đi cùng một đoạn đường giống nhau, nhưng không phải là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng các vụ phóng vào tháng 5 của Triều Tiên có thể đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên  Hiệp Quốc. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại hạ quan điểm.

"Người của tôi nghĩ rằng nó có thể đã vi phạm, như bạn biết. Nhưng tôi không nghĩ vậy", ông Trump nói vào thời điểm đó.

Mỹ: Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa tầm ngắn ảnh 2
Mọi người xem một chương trình tin tức truyền hình cho thấy đoạn phim về việc Triều Tiên phóng tên lửa vào ngày 9-5. Ảnh: AFP

Sau cuộc gặp của ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore năm ngoái, ông Kim cam kết không tiến hành các vụ phóng ICBM hoặc thử hạt nhân trong khi Mỹ và Triều Tiên tham gia đàm phán về thỏa thuận phi hạt nhân.

Hôm 22-7, ông Trump đã tái khẳng định với các phóng viên rằng Triều Tiên đã tiếp tục tuân thủ cam kết cá nhân của ông Kim.

"Mối quan hệ của chúng tôi với Triều Tiên đã rất tốt đẹp. Chúng tôi đã thực sự thiết lập mối quan hệ tốt với ông Kim Jong-un. Sẽ không có thử nghiệm tên lửa. Chúng tôi sẽ trở lại như trước kia. Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt, cả hai chúng tôi và điều đó rất quan trong", ông Trump nói. 

Sau cuộc họp ngày 30-6 của Trump với Kim tại Khu phi quân sự Panmunjeom (DMZ), các quan chức Mỹ hy vọng rằng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ vẫn tiếp tục sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội, Việt Nam kết thúc mà không có thỏa thuận chung.

Nhưng tuần trước, Triều Tiên đã ám chỉ rằng những cuộc đàm phán đó có thể không xảy ra nếu Mỹ tiến hành các cuộc tập trận quân sự theo lịch trình với Hàn Quốc vào tháng 8.

Biểu đồ 10 nước có mức lạm phát cao nhất thế giới

Biểu đồ 10 nước có mức lạm phát cao nhất thế giới

(PLO)-  Đây là biểu đồ mức lạm phát của 10 nước đang có tỉ lệ lạm phát cao nhất thế giới cùng nhiều nguyên nhân: chiến tranh, mắc nợ Trung Quốc và quá phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mà khủng hoảng tiền tệ...