Mỹ trừng phạt ông trùm Hội Tam Hoàng

Bộ Tài chính Mỹ hôm 9-12 đã áp lệnh trừng phạt lên Wan Kuok-koi, ông trùm Hội Tam Hoàng với cáo buộc phạm tội ở Đông Nam Á dựa vào chương trình Sáng kiến Vành đai Con đường (BRI) của Bắc Kinh.

Hãng tin Sputnik dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Mỹ cho biết Wan, được biết đến với biệt danh “Răng sứt”, là trùm băng 14K trong Hội Tam Hoàng, đã mở rộng hoạt động ở Campuchia, Myanmar và Palau sau khi ra tù ở Macau tám năm trước.

14K là một trong những tổ chức tội phạm lớn nhất của Trung Quốc hoạt động khắp thế giới, chuyên tham gia các hoạt động buôn bán ma túy, đánh bạc bất hợp pháp, lừa đảo, buôn người và một loạt các hoạt động tội phạm khác. 

Theo đó, Wan (65 tuổi) bị cáo buộc dựa vào Sáng kiến Vành đai Con đường của chính quyền Bắc Kinh để mở rộng hành vi phạm tội của mình.

Mỹ trừng phạt ông trùm Hội Tam Hoàng ảnh 1

Bên ngoài tòa nhà Bộ Tài chính Mỹ. Ảnh: SPUTNIK

Hiệp hội Văn hóa và Lịch sử Hồng Môn Thế giới do Wan sở hữu có trụ sở tại Campuchia được cho là bình phong bao che các hoạt động tội phạm, phát triển tiền điện tử, kinh doanh bất động sản và sòng bạc của Wan.

Theo Sputnik, Wan cũng thành lập một công ty bảo an tập trung vào các khoản đầu tư trong Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc “băng 14K đang sử dụng Hiệp hội Văn hóa và Lịch sử Hồng Môn Thế giới của ‘Răng sứt’ để hợp pháp hóa chính mình”, thông qua chương trình Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Sáng kiến Vành đai và Con đường là kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng và mạng lưới kinh tế ở các nước đang phát triển của Trung Quốc.

Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Wan, Hiệp hội Hồng môn Thế giới và Tập đoàn Dongmei tại Hong Kong cũng do Wan làm chủ. Tập đoàn Dongmei hiện đang xây dựng một thị trấn sòng bạc ở Myanmar với tên gọi là khu Saixigang.

Mỹ trừng phạt ông trùm Hội Tam Hoàng ảnh 2

 Ông trùm Hội Tam Hoàng Wan Kuok-ko - biệt danh "Răng sứt". Ảnh: AFP

Wan đã từng phải ngồi tù 14 năm ở Macau do liên quan đến một loạt vụ giết người và đánh bom ở đây, sau đó được trả tự do vào năm 2012, Sputnik đưa tin.

Ngoài Wan, Bộ Tài chính Mỹ còn trừng phạt thượng nghị sĩ người Liberia - ông Harry Varney Gboto-Nambi Sherman với cáo buộc hối lộ và biển thủ. Ngoài ra, quan chức Cục Hải quan Kyrgyzstan - ông Raimbek Matraimov cũng bị trừng phạt vì cáo buộc giúp rửa số tiền 700 triệu USD.

Tài sản của những cá nhân có tên trong danh sách trừng phạt ở những nơi Mỹ có quyền tài phán sẽ bị đóng băng. Công dân và doanh nghiệp Mỹ cũng bị cấm làm ăn với các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt này.

Lệnh trừng phạt lên Wan và các "cá nhân tham nhũng" khác được Bộ Tài chính Mỹ thực hiện trong khuôn khổ kỷ niệm Ngày Quốc tế Chống Tham nhũng, một sáng kiến chống tham nhũng hàng năm được áp dụng kể từ năm 2003.