Myanmar: 18 người chết, Mỹ chuẩn bị có thêm hành động

Hôm 28-2, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết chính phủ Mỹ chuẩn bị có thêm hành động vào những ngày tới nhằm vào những người chịu trách nhiệm cho vụ trấn áp bạo lực và cho cuộc chính biến quân sự ở Myanmar, theo kênh Channel News Asia.

Binh sĩ Myanmar đi dọc một con phố, đối phó cuộc biểu tình phản đối chính biến ở TP Yangon, Myanmar hôm 28-2. Ảnh: : Reuters/Stringer

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và trên thế giới để bắt những ai đứng sau vụ bạo lực phải chịu trách nhiệm” – ông Sullivan tuyên bố.

“Chúng tôi đang chuẩn bị các hành động bổ sung để áp đặt thêm cái giá vào những người chịu trách nhiệm cho vụ bùng phát bạo lực mới nhất và cuộc chính biến gần đây. Chúng tôi sẽ có nhiều điều để chia sẻ hơn vào những ngày tới” – ông Sullivan nói thêm.

Washington vốn đã áp đặt một vòng trừng phạt nhằm vào giới lãnh đạo quân đội Myanmar kể từ khi quân đội tiến hành chính biến hôm 1-2.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 28-2 cũng lên án những gì ông gọi là “bạo lực ghê tởm” của lực lượng an ninh Myanmar khi chống lại những người biểu tình.

“Chúng tôi sát cánh cùng người dân gan dạ của Myanmar và khuyến khích tất cả quốc gia cất lên tiếng nói ủng hộ ý chí của họ” – ông Blinken viết trên Twitter.

Ông Blinken cho hay Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy trách nhiệm giải trình đối với những người chịu trách nhiệm.

Liên Hợp Quốc cho biết ít nhất 18 người thiệt mạng trong ngày 28-2 sau khi cảnh sát Myanmar nổ súng vào người biểu tình. Liên Hợp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để chấm dứt sự đàn áp này.

“Lực lượng cảnh sát và quân đội đã đối đầu các cuộc biểu tình hòa bình, sử dụng vũ lực sát thương và ít sát thương mà theo thông tin đáng tin cậy Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhận được đã khiến ít nhất 18 người chết và hơn 30 người bị thương” – văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết.

Ngày 28-2, đám đông người biểu tình tại nhều khu vực khác nhau của TP Yangon - TP lớn nhất Myanmar bị tấn công sau khi lựu đạn gây choáng, hơi cay và súng bắn chỉ thiên không thể giải tán các cuộc biểu tình.

Trên khắp đất nước, người biểu tình đội mũ bảo hiểm lao động bằng nhựa và đeo khiên tạm bợ khi đối mặt với cảnh sát và binh sĩ trong trang phục chiến đấu.

Myanmar rơi vào hỗn loạn kể từ khi quân đội lên nắm quyền và bắt giữ nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi cũng như giới lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) hôm 1-2. Quân đội Myanmar cáo buộc cuộc bầu cử hồi tháng 11-2020 có gian lận nên đảng của bà Suu Kyi mới chiến thắng. Cuộc chính biến đã khiến hàng trăm ngàn người Myanmar xuống đường biểu tình phản đối, cũng như vấp chỉ trích từ các nước phương Tây.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.