Na Uy nói gì về đề xuất của châu Âu áp giá trần khí đốt Nga?

(PLO)- Thủ tướng Jonas Gahr Store cho rằng biện pháp áp giá trần khí đốt Nga sẽ không giải quyết được tình trạng thiếu hụt năng lượng của châu Âu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thủ tướng Na Uy – ông Jonas Gahr Store đã bày tỏ nghi ngờ về khả năng áp đặt giá trần khí đốt nhập khẩu mà đa số các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đề xuất.

Thủ tướng Na Uy – ông Jonas Gahr Store. Ảnh: AP

Thủ tướng Na Uy – ông Jonas Gahr Store. Ảnh: AP

Theo đài RT, phát biểu sau cuộc điện đàm ngày 12-9 với Chủ tịch Ủy ban châu Âu – bà Ursula von der Leyen, ông Store nói: “Chúng tôi tiếp cận các cuộc thảo luận trên tinh thần cởi mở, nhưng chúng tôi hoài nghi về mức giá khí đốt tối đa”.

Thủ tướng Na Uy cho biết thêm rằng một mức giá tối đa “không làm thay đổi vấn đề cơ bản là tình trạng thiếu khí đốt ở châu Âu”.

Các bộ trưởng năng lượng của EU đã tới Brussels vào ngày 9-9 để thảo luận về các biện pháp khẩn cấp trong toàn khối, bao gồm việc áp giá trần khí đốt Nga để ứng phó tình trạng giá năng lượng tăng vọt.

Một số quốc gia thành viên, trong đó có Ý, kêu gọi áp giá trần với toàn bộ khí đốt mà các nước thành viên EU mua, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mua từ Mỹ và Qatar cũng như khí đốt nhập từ Na Uy.

Na Uy không phải thành viên EU. Quốc gia Bắc Âu này đã được hưởng lợi khi nguồn cung của Nga cho EU giảm. Na Uy đã tỏ ý để ngỏ mức giá trần cùng một thỏa thuận khí đốt dài hạn để giúp đỡ các đối tác châu Âu.

Tuy nhiên, vào cuối tuần trước, Thủ tướng Store nhấn mạnh chính phủ của ông không thể trực tiếp đưa ra mức giá trần khí đốt với châu Âu.

“Tôi nói với các đồng nghiệp châu Âu của mình rằng không phải tôi là người bán khí đốt. Giấy phép được cấp cho những công ty đóng thuế cao và họ là người bán khí đốt” - ông giải thích với báo VG của Na Uy.

Na Uy gần đây đã thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt hàng đầu cho châu Âu, với lượng giao hàng tăng 8%.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng khi Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 103 đơn vị tác chiến của Ukraine; Phu nhân Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ gặp nguy vì thiếu viện trợ nước ngoài; Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.