Năm 2015: 40% nhà báo thiệt mạng vì IS

"Trong số 69 nhà báo thiệt mạng trong lúc tác nghiệp trong năm 2015, 40% đã chết dưới tay của các nhóm chiến binh Hồi giáo như Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Hơn 2/3 trong tổng số người thiệt mạng đã được chọn ra để giết hại" – Ủy ban Bảo vệ Nhà báo Thế giới (CPJ) cho biết trong một báo cáo công bố trên trang web của mình.

Theo báo cáo của CPJ, các nhóm cực đoan đã giết chết 28 nhà báo trong năm nay, chín trong số các nạn nhân đã thiệt mạng ở Pháp, khiến Pháp trở thành thứ hai quốc gia nguy hiểm nhất đối với báo chí vào năm 2015, chỉ đứng sau Syria.

CPJ nói thêm rằng số nhà báo thiệt mạng trong năm 2015 cao hơn so với năm trước, với 61 người thiệt mạng trong khi tác nghiệp vào năm 2014.

Năm 2015: 40% nhà báo thiệt mạng vì IS ảnh 1

 IS đã xử tử nhiều nhà báo trong lúc tác nghiệp ở Syria và một số nước khác trong năm nay. Ảnh: The Guardian

Báo cáo giải thích rằng số lượng các nhà báo thiệt mạng ở Syria trong năm nay có phần giảm, phản ánh sự giảm số lượng các chuyên gia liên quan ngành báo chí đến làm việc ở quốc gia này.
Bên cạnh đó, một số nhà báo địa phương thậm chí rời khỏi quê hương mình trong khi các hãng truyền thông quốc tế có xu hướng giảm gửi các nhân viên tới tác nghiệp tại Syria.
Hồi tháng 7-2015, tám nhà báo tại văn phòng tạp chí châm biếm Charlie Hebdo của Pháp đã bị giết chết sau khi tạp chí xuất bản các ấn phẩm liên quan đến nhà tiên tri Muhammad. Phía al-Qaeda đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ việc.
Lợi thế của ông Pence trong cuộc đua với ông Trump

Lợi thế của ông Pence trong cuộc đua với ông Trump

(PLO)- Dù không có nhiều kinh nghiệm tranh cử như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vẫn có lý do để tin mình sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ của cử tri đảng Cộng hòa.
Ngân hàng thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023. Ảnh: Le Minh Ty/SHUTTERSTOCK

Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu 2023

(PLO)- Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 lên mức 2,1% (so với dự báo 1,7% trước đó), nhờ tốc độ phục hồi của các nền kinh tế lớn trên thế giới tốt hơn, nhưng lại điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng năm 2024.