Năm 2018, QH bỏ phiếu tín nhiệm với nhiều lãnh đạo

Theo đó, trong năm 2018, QH chỉ thực hiện giám sát tối cao một chuyên đề tại kỳ họp thứ 5 (giữa năm). Đó là chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, giai đoạn 2011-2016”. Chuyên đề giám sát này nhận được 76,2% số phiếu tán thành của ĐBQH, cao hơn hẳn so với ba chuyên đề khác cùng được đề nghị trước đó gồm: Quản lý, sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ, vốn vay nước ngoài để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế-xã hội; hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Đáng chú ý, QH không thực hiện giám sát chuyên đề tại kỳ họp thứ 6 (cuối năm), thay vào đó QH sẽ bổ sung nội dung lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH bầu, phê chuẩn và xem xét việc thực hiện các nghị quyết của QH về chất vấn, giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ.

Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho hay sự thay đổi trên tuân theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND là “tại kỳ họp cuối năm của năm giữa nhiệm kỳ, QH sẽ tiến hành giám sát lại việc thực hiện các nghị quyết của QH về chất vấn, giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến thời điểm đó”. “Đồng thời theo quy định tại Nghị quyết số 85/2014/QH13 của QH, tại kỳ họp này (kỳ họp thứ 6), QH cũng sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH bầu, phê chuẩn” - ông Phúc nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Video: Góp ý một số vấn đề trong tổ chức thi hành pháp luật

Video: Góp ý một số vấn đề trong tổ chức thi hành pháp luật

(PLO)- Pháp Luật TP HCM hôm nay đăng chuyên đề về “Gỡ khó cho cả Nhà nước và nhân dân”. Tinh thần của chuyên đề là nhân chuyện vướng mắc một số điểm trong luật đầu tư công bàn đến một số vấn đề khác trong tổ chức thi hành pháp luật.