Năm 2023, TP.HCM sẽ giữ ổn định mức tăng trưởng

(PLO)- Năm 2022, TP.HCM đã có bước tiến phục hồi mạnh mẽ sau dịch và trong năm 2023, TP xác định cố gắng giữ mức tăng trưởng ổn định.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-11, Thường trực HĐND TP.HCM đã tổ chức giám sát đối với UBND TP.HCM về việc thực hiện chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng dẫn đầu đoàn giám sát. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cùng các sở ngành của TP tham dự buổi giám sát.

Giám sát UBND TP.HCM về việc thực hiện chủ đề năm 2022

Toàn cảnh buổi giám sát. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhìn nhận TP.HCM đã có những chuyển biến rất tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh, cải cách hành chính, xây dựng chính quyền đô thị, các hoạt động hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp (DN).

Về xây dựng chính quyền đô thị, ông Hoan cho rằng do năm là đầu tiên phải tập trung vào công tác phòng chống dịch nên hoạt động này chưa rõ ràng. Tuy nhiên năm 2022, TP đã đánh giá rõ ràng hơn bộ máy chính quyền đô thị, khẳng định đây là con đường đi đúng. TP cũng đã có báo cáo đánh giá về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và kiến nghị xem xét đưa vào Nghị quyết 54 mới hoặc điều chỉnh Nghị quyết 131.

“Nếu chúng ta tháo gỡ được những vướng mắc này tôi nghĩ mô hình chính quyền đô thị có thể trở thành mô hình mẫu, rút ra những bài học kinh nghiệm xây dựng pháp luật và áp dụng cho những địa phương khác”- ông Hoan nói.

giám sát UBND TP.HCM về việc thực hiện chủ đề năm 2022

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, TP.HCM đã có những chuyển biến rất tích cực sau thời gian thực hiện chủ đề năm 2022. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Phó Chủ tịch UBND TP cho hay trong mười tháng đầu năm, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn TP ước đạt 393.000 tỉ đồng, đạt 101,6% dự toán năm (tăng 22,33% so cùng kỳ). GRDP 9 tháng đầu năm tăng 9,97%, dự ước GRDP TP cả năm đạt trên 9%, cao hơn hơn so với kịch bản tăng trưởng, vượt kế hoạch đề ra năm 2022.

“Năm 2021 chúng ta giảm sâu nhưng năm nay vươn lên rất cao, điều đó cho thấy TP đã có sự phục hồi mạnh mẽ, tích cực và tác động đến đời sống, hoạt động DN" - ông Hoan nhìn nhận.

Tuy vậy TP vẫn còn nhiều vấn đề vướng mắc cần tháo gỡ. Về y tế, đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất đang gặp khó, thiếu thuốc men, cơ chế tự chủ...

Về thực hiện chính quyền đô thị cũng còn nhiều vướng mắc trong tổ chức thực hiện. "Cần tổ chức hoàn chỉnh để mô hình này thực sự có hiệu quả" - ông Hoan nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề công nghệ thông tin, ông Hoan cho rằng cần làm bài bản hơn, có sự đầu tư trang thiết bị, máy móc, phần mềm,…

“Nhiều DN đang gặp khó sau nhiều vụ việc về tài chính, ngân hàng, BĐS, trái phiếu DN, nguồn lực đầu tư, lãi suất… Tình hình sẽ còn khó khăn hơn trong những tháng sắp tới” - ông Hoan nói.

giám sát UBND TP.HCM về việc thực hiện chủ đề năm 2022

Năm 2022, TP.HCM đã tổ chức nhiều hoạt động hội thảo, xúc tiến đầu tư và đón nhiều đoàn khách quốc tế đến để nghiên cứu, chuẩn bị các dự án đầu tư vào TP. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Theo ông Hoan, trước đó TP.HCM dự định hồi phục kinh tế xã hội vào năm 2022, tăng tốc phát triển năm 2023 và đến năm 2025 hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP.

“Tuy nhiên sau hai năm ảnh hưởng của dịch, chúng ta phải làm việc gấp đôi, gấp ba lần để bù lại những thiệt hại do dịch gây ra. Khi xem xét lại tình hình thế giới và trong nước, tôi cho rằng năm 2023 cũng còn nhiều khó khăn. TP cũng xác định việc giữ mức tăng trưởng ổn định trong năm tới” - ông Hoan nói.

Muốn làm được điều đó, TP định hướng phát triển thêm thị trường nội địa như du lịch, giao thương, đầu tư… “TP sẽ cố gắng thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị những hệ thống chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2023 và sẽ trình HĐND TP trong kỳ họp cuối năm” - Phó Chủ tịch UBND TP thông tin.

giám sát UBND TP.HCM về việc thực hiện chủ đề năm 2022

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM phát biểu kết luận tại buổi giám sát. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị chính quyền TP cần quan tâm công tác kiểm soát dịch bệnh, đề án y tế thông minh.

TP cũng cần xây dựng chính quyền đô thị hiệu quả và hoàn thiện hơn cổng dịch vụ công trực tuyến để giải quyết vấn đề của người dân và DN.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

(PLO)- Theo Sở TN&MT TP.HCM, việc giải quyết thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án chung cư vẫn được Sở và văn phòng đăng ký đất đai giải quyết trên cơ sở hồ sơ nộp vào của chủ đầu tư thực hiện dự án theo thẩm quyền.