Năm nay ngành nào có tiền thưởng cao nhất?

Năm nay ngành nào có tiền thưởng cao nhất? ảnh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Đây là kết quả khảo sát tiền lương và thưởng năm 2015 mà Công ty Tư vấn đầu tư và Quản lý doanh nghiệp (Macconsult) vừa công bố.
Công ty Macconsult chuyên tư vấn hoạt động quản lý nhân sự đã khảo sát tiền lương và thưởng của 14 nhóm ngành nghề với gần 60.000 lao động cùng khoảng 400 chức danh. Khảo sát thu thập những dữ liệu trong khoảng nửa đầu 2015 đối với các công ty nhỏ và vừa, trong đó 80% là các doanh nghiệp trong nước.
Kết quả cho thấy năm nhóm nghề có mức thưởng trung vị (mức thưởng ở giữa) cao nhất đối với bậc quản lý, giám sát trong năm 2015 là dược phẩm, y tế-chăm sóc sức khỏe với mức thưởng là gần 65,5 triệu đồng; tiếp thị-bán hàng 40,833 triệu đồng; công nghệ thông tin 24,7 triệu đồng; sản xuất 23,5 triệu đồng và tài chính-kế toán xấp xỉ 21 triệu đồng.
Ở cấp bậc chuyên viên, kỹ sư thì ngành tư vấn-hỗ trợ kinh doanh lại có mức thưởng trung vị cao nhất, vào khoảng 14 triệu đồng. Tuy nhiên, đây lại là nhóm có tỉ lệ tăng lương thấp nhất trong năm qua với chưa đầy 7%. Bốn ngành có mức thưởng trung vị cao nhất ở cấp bậc chuyên viên, kỹ sư là dược phẩm-y tế-chăm sóc sức khỏe (12,8 triệu đồng), tiếp thị-bán hàng-truyền thông (12,1 triệu đồng), tài chính-kế toán (11,2 triệu đồng) và công nghệ thông tin (10,6 triệu đồng).
Không chỉ có mức thưởng cao nhất, quản lý trong ngành dược phẩm-y tế-chăm sóc sức khỏe cũng được trả lương cao nhất (mức lương trung vị là 30 triệu đồng), tiếp theo là kiến trúc-xây dựng (28 triệu đồng), công nghệ thông tin (25,6 triệu đồng), sản xuất (22,12 triệu đồng), tiếp thị bán hàng-truyền thông (18,8 triệu đồng). 
Trong khi đó ở cấp bậc chuyên viên, kỹ sư thì các ngành tư vấn-hỗ trợ kinh doanh mới là ngành có mức lương trung vị cao nhất (12,6 triệu đồng), sau đó là kiến trúc-xây dựng (10,7 triệu đồng), công nghệ thông tin (9,5 triệu đồng), dược phẩm-y tế-chăm sóc sức khỏe (8,2 triệu đồng), tiếp thị bán hàng-truyền thông (7 triệu đồng).
Đối với cấp bậc nhân viên, kỹ thuật viên thì ngành kiến trúc có mức lương trung vị cao nhất (6,316 triệu đồng), tiếp đến là công nghệ thông tin (6 triệu đồng), tiếp thị bán hàng-truyền thông (5,22 triệu đồng), cung ứng (4,6 triệu đồng) và kỹ thuật (4,2 triệu đồng).
Trong năm nay, mặc dù không phải là nhóm ngành có mức lương và mức thưởng trung vị nằm trong nhóm cao nhưng ngành tài chính, bảo hiểm, chứng khoán là ngành có tỉ lệ tăng lương cao nhất 15%. Mặt khác, nhóm nghề tiếp thị bán hàng-truyền thông thuộc nhóm có mức lương và thưởng cao nhưng cũng là nghề có tỉ lệ nghỉ việc cao nhất.
Ngoài ra, theo khảo sát tỉ lệ tăng lương theo khu vực thì Hà Nội và các tỉnh miền Bắc cùng với TP.HCM và các tỉnh miền Nam có tỉ lệ tăng lương gần bằng nhau nhau (trên 11%) thì Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung có tỉ lệ tăng lương thấp hơn (9,5%).

Theo HỒNG KIỀU (VIETNAM+)

Cần giám sát chặt dòng tiền tại các ngân hàng

Cần giám sát chặt dòng tiền tại các ngân hàng

(PLO)- Viện trưởng VKSND Tối cao nhận định chưa nước nào có nhiều ngân hàng thương mại cổ phần như Việt Nam. Muốn kiểm soát được thì phải tính đến lộ trình giảm đầu mối ngân hàng thương mại cổ phần.