Năm ngành hàng đầu cho người tìm việc năm 2023

(PLO)- Bất chấp định hướng chung của nền kinh tế, rất nhiều doanh nghiệp và lĩnh vực đang phát triển mạnh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tạp chí Forbes đăng bài viết của ông Tim Madden - một chuyên gia “săn đầu người” tức chuyên tuyển dụng các nhân tài cấp cao rằng bất chấp định hướng chung của nền kinh tế, rất nhiều doanh nghiệp và lĩnh vực đang phát triển mạnh.

Một là thương mại điện tử. Bán lẻ truyền thống sụt giảm mạnh, số lượng lớn người tiêu dùng chuyển sang trực tuyến vì tiện lợi và đại dịch đẩy nhanh xu hướng này. Số lượng người làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử và đấu giá trực tuyến ở Mỹ tăng 15% từ năm 2017 đến 2022.

Nhiều người cho rằng thời kỳ vàng son của tăng trưởng thương mại điện tử đã kết thúc. Tuy nhiên, theo dự đoán của Ngân hàng Morgan Stanley (Mỹ), thương mại điện tử có thể đạt 27% doanh số bán lẻ toàn cầu vào năm 2026, so với mức 22% hiện nay, một phần do tiềm năng mở rộng quốc tế. Hiện mua sắm trực tuyến còn tương đối tụt hậu ở châu Phi, Mỹ Latinh và Tây Âu. Các công ty quốc tế cần rất nhiều lao động để nắm bắt cơ hội mở rộng thêm.

Hai là điện toán đám mây. Sau đại dịch, một trong những xu hướng lớn nhất được quan sát thấy trên hầu hết mọi ngành là chuyển đổi kỹ thuật số. Các công ty trước đây không muốn nắm bắt các công nghệ hiện có như làm việc từ xa và tự động hóa đã buộc phải thích nghi.

Khi ngày càng có nhiều công ty áp dụng hình thức làm việc từ xa và kết hợp, họ cần công nghệ cho phép họ cộng tác hiệu quả. Điện toán đám mây rất cần thiết vì nó đồng bộ hóa thông tin và dữ liệu giữa các máy tính khác nhau ngay lập tức. Thị trường điện toán đám mây được dự đoán tăng trưởng 15,7% mỗi năm từ năm 2022 đến 2030.

Ba là trí tuệ nhân tạo (AI). Thời gian gần đây, các tổ chức trong tất cả lĩnh vực đang áp dụng hoặc xem xét công nghệ này, từ robot có thể hỗ trợ các quy trình phẫu thuật đến các công cụ tự động hóa đơn giản có thể giúp doanh nghiệp xử lý việc nhập dữ liệu và tiếp thị.

AI cũng liên kết với các công nghệ mới nổi khác, chẳng hạn như điện toán đám mây và Internet vạn vật. Thị trường AI toàn cầu dự kiến tăng trưởng 20,1% từ năm 2022 đến 2029. Và với nhiều công ty khởi nghiệp mới mọc lên trong lĩnh vực này, các công ty cần các chuyên gia trong mọi lĩnh vực kinh doanh, từ tài chính đến tiếp thị đến dịch vụ khách hàng.

Bốn là chăm sóc sức khỏe. Theo dự đoán từ Cục Thống kê lao động Mỹ, việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ tăng 13% từ năm 2021 đến 2031 khiến ngành này trở thành một trong những ngành triển vọng nhất tại Mỹ hiện nay.

Năm là khách sạn. Trong đại dịch hầu như không có ngành nào ảm đạm hơn ngành khách sạn, nhiều doanh nghiệp không thể hoạt động và phải sa thải nhân viên. Giờ, đây là một trong những lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng tốt nhất. Theo dự đoán của Cục Thống kê lao động Mỹ về các ngành có mức lương và tiền lương tăng nhanh nhất, các công việc trong lĩnh vực giải trí và khách sạn chiếm 7/20 vị trí.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm