Nam Phi cấp quyền miễn trừ ngoại giao cho ông Putin

(PLO)- Nam Phi cho biết nước này cấp quyền miễn trừ ngoại giao cho những người tham dự các hội nghị của nhóm BRICS, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-5, Nam Phi cho biết nước này sẽ cấp quyền miễn trừ ngoại giao cho các quan chức tham dự các hội nghị nhóm BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nam Phi cho rằng đây là một thông lệ mà nước này đã áp dụng từ lâu, theo hãng tin Bloomberg.

Đầu tiên, quyền miễn trừ sẽ áp dụng với những người tham dự hội nghị ngoại trưởng nhóm BRICS, dự kiến diễn ra tại Cape Town (Nam Phi) từ ngày 1 đến ngày 2-6.

Ngoài ra, quyền miễn trừ cũng sẽ được áp dụng với các cá nhân dự hội nghị thượng đỉnh BRICS, dự kiến diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24-8. Nguyên thủ quốc gia của các nước trong nhóm được mời tham dự hội nghị này.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh Nga - Châu Phi năm 2019. Ảnh: AFP

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh Nga - Châu Phi năm 2019. Ảnh: AFP

“Đây là sự trao quyền miễn trừ tiêu chuẩn, được chúng tôi thực hiện cho tất cả hội nghị và hội nghị thượng đỉnh quốc tế được tổ chức ở Nam Phi, bất kể mức độ tham gia” - Bộ Hợp tác và Quan hệ Quốc tế Nam Phi cho biết.

Bộ này cũng nhấn mạnh quyền miễn trừ “nhằm bảo vệ hội nghị và những người tham dự hội nghị khỏi quyền tài phán của nước chủ nhà trong suốt thời gian diễn ra hội nghị”.

Hôm 30-5, trả lời câu hỏi về việc liệu ông Putin có tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICS tại Nam Phi hay không, ông Dmitry Peskov - người phát ngôn Điện Kremlin - cho biết phía Nga sẽ tham gia.

"Nga rất coi trọng việc phát triển khối BRICS. Và Nga sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh này ở cấp độ phù hợp” - hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Peskov.

Ông Putin là một trong những nguyên thủ được Nam Phi mời tham dự hội nghị thượng đỉnh vào tháng 8. Vào tháng 3 Tòa Hình sự Quốc tế đã ra lệnh bắt ông Putin về các cáo buộc liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Nam Phi là một thành viên của Tòa Hình sự Quốc tế. Theo Quy chế Rome về thành lập tòa án, Nam Phi có nghĩa vụ bắt giữ ông Putin nếu ông đến nước này. Tuy nhiên, theo tờ The Guardian, với việc được Nam Phi cấp quyền miễn trừ ngoại giao, ông Putin có thể đến nước này mà không phải lo về việc Nam Phi thi hành lệnh bắt của Tòa án Hình sự Quốc tế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm