Nam sinh cõng bạn 10 năm: 'Nếu được đặc cách em cũng từ chối'

Đó là chia sẻ của Ngô Minh Hiếu, Trường THPT Triệu Sơn 5 (Thanh Hóa), nam sinh suốt 10 năm qua cõng bạn là Nguyễn Tất Minh tới trường.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hiếu đạt được kết quả cao lần lượt ở các môn Toán (9,4 điểm), Hóa học (9,75 điểm) và Sinh học (9 điểm). Như vậy, nguyện vọng 1 của Hiếu là Đại học Y Hà Nội chỉ thiếu 0,25 điểm.

Hiếu cho biết, ngay sau khi biết kết quả trượt Đại học Y Hà Nội em và gia đình cũng buồn vì đó là ước mơ của em. Hiếu luôn mong được làm bác sĩ và cũng mong muốn ở gần Minh để giúp đỡ bạn những lúc khó khăn.

Nam sinh cõng bạn 10 năm: 'Nếu được đặc cách em cũng từ chối' ảnh 1Suốt 10 năm qua Hiếu cõng bạn là Nguyễn Tất Minh đến trường. Ảnh: H.ĐÔNG

"Em đăng ký nguyện vọng 2 Đại học Y dược Thái Bình thì đủ điểm đỗ, tuy vậy dù học ở đâu em cũng sẽ luôn cố gắng học tập theo đúng khả năng của mình. Em sẽ cố gắng học thật tốt" - Hiếu chia sẻ.

Hiếu cũng kể hai ngày qua, cộng đồng mạng lên tiếng mong muốn Trường ĐH Y Hà Nội xét đặc cách cho em. Bản thân em cảm thấy rất xúc động khi mọi người, thầy cô giáo luôn mong muốn tốt cho mình. Nhưng Hiếu tâm sự dù Trường ĐH Y Hà Nội nếu có đặc cách em cũng sẽ từ chối.

"Em không muốn vì mình nổi tiếng hay giúp đỡ bạn những lúc khó khăn mà lại được xét đặc cách dù em có thiếu 0,25. Nếu được xét vào thì nhiều người có phục em không và người ta sẽ nghĩ về mình như thế nào. Bản thân em nghĩ rằng không nên sử dụng sự nổi tiếng của mình là cõng bạn 10 năm qua để xin vào trường đại học.

Em nghĩ học ở đâu cũng cần phải cố gắng nỗ lực hết khả năng của mình. Kết quả đến đâu thì chấp nhận đến đó, nhưng đó là thực lực của mình sẽ cảm thấy tốt hơn" - Hiếu thẳng thắn.

Nam sinh cõng bạn 10 năm: 'Nếu được đặc cách em cũng từ chối' ảnh 2
Nhưng để có thành tích tốt nhất trong kỳ thi THPT vừa qua, cả Hiếu và Minh đã luôn nỗ lực học tập. Ảnh: H. ĐÔNG

Hiếu kể mình với Minh gắn bó với nhau từ ngày còn nhỏ chứ không chỉ 10 năm cùng tới trường. Đi học xa Minh lần này Hiếu cảm thấy buồn, nhưng em cũng tin ở môi trường học tập mới Minh sẽ vượt qua được khó khăn. "Em mong mọi người ở gần giúp đỡ bạn ấy để con đường phía trước bớt đi những gập ghềnh, khó khăn, hỗ trợ bạn thực hiện ước mơ" -  nói đến đây  nghẹn ngào. 

Chị Đinh Thị Thủy (mẹ Hiếu) bày tỏ sự cảm ơn với ĐH Y dược Thái Bình đã tạo điều kiện miễn toàn bộ học phí cho con trai chị. Chị Thủy cho biết ngay từ đầu Hiếu đã xác định nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 rồi. Vì thế khi biết mình không đậu vào Đại học Y Hà Nội hiếu cũng xác định theo học Đại học Y dược Thái Bình.

"Cháu nói sẽ cố gắng học tập, nhất định trở thành một bác sĩ giỏi để cứu người. Cháu nghĩ năng lực của mình đến đâu thì chấp nhận như vậy và không ngừng cố gắng để làm tốt hơn nữa. Giờ mà cứ yêu cầu là xét như thế này thế khác thì khó cho trường quá" - chị Thủy nói.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, kiểm tra công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự.

Miền Tây tổng lực dập dịch sốt xuất huyết

(PLO)- Tăng cường hỗ trợ chuyên môn trang bị các thuốc dịch truyền, vận mạch điều trị sốc sốt xuất huyết kéo dài; tập huấn chuyển viện an toàn cho nhân viên y tế tuyến tỉnh.
Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt

Trở về tuổi thơ với chuyến xe buýt đặc biệt

(PLO)-  Hơn 2 năm qua, chiếc xe buýt 146 của tài xế Phạm Ngọc Tuyền và phụ xe Phạm Văn Sang khiến hành khách sống lại những ngày ấu thơ bởi trên xe được trang trí bằng hàng trăm con thú bông màu sắc sặc sỡ.
Cả nhà yêu thương nhau hơn sau mùa giãn cách

Cả nhà yêu thương nhau hơn sau mùa giãn cách

(PLO)-  Mùa giãn cách vừa qua, biết bao câu chuyện buồn vui xen lẫn hạnh phúc của các gia đình được kể lại qua lời của những người vợ, người mẹ nhân ngày Gia đình Việt Nam.