Năm tàu chiến Trung Quốc đến gần Philippines

Ngày 20-5, trả lời phỏng vấn đài truyền thanh DZRB (Philippines), người phát ngôn tổng thống Philippines tuyên bố chính phủ Philippines không có thông tin về việc Trung Quốc gửi tàu chiến đến gần lãnh hải Philippines.

Trước đó, báo Đa Chiều Thời Báo (báo của giới Hoa kiều tại Mỹ) ngày 19-5 (giờ địa phương) đưa tin Trung Quốc đã nhanh chóng triển khai một cuộc tập trận hải quân gần lãnh hải Philippines để phản ứng tàu ngầm USS North Virginia của Mỹ đến vịnh Subay của Philippines.

Theo báo này, địa điểm tập trận chưa được xác định, có năm tàu chiến tham gia gồm hai tàu khu trục Type-052B, hai tàu khu trục Type-054A và một tàu đổ bộ Type-071.

Các tàu chiến đang trên đường đến địa điểm tập trận và có thể làm luôn nhiệm vụ hỗ trợ các tàu hải giám Trung Quốc đang hoạt động gần bãi cạn Scarborough nếu tình hình căng thẳng leo thang.

Báo đánh giá hải quân Philippines chỉ có một tàu chiến lớp Hamilton, vậy nên khó lòng ngang sức với bốn tàu khu trục Trung Quốc có khả năng trang bị đến 48 tên lửa chống hạm C-802/803.

Năm tàu chiến Trung Quốc đến gần Philippines ảnh 1

Tàu khu trục Type-052B của Trung Quốc. Ảnh: TIMAWA.NET

Trong khi đó, tại Philippines, báo Inquirer ngày 20-5 đưa tin ngoài Mỹ, ít nhất có ba nước gồm Nhật, Hàn Quốc và Úc đã hỗ trợ Philippines xây dựng năng lực quốc phòng đáng tin cậy ở mức tối thiểu.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết thông tin như sau:

- Nhật có thể cung cấp cho Philippines 12 tàu tuần tra chứ không phải 10 tàu như thông tin trước đó.

- Hàn Quốc đang cung cấp thiết bị hậu cần quốc phòng cho quân đội Philippines, trong đó có áo và mũ chống đạn. Bộ Quốc phòng Philippines đang cân nhắc mua máy bay của Hàn Quốc.

- Úc có thể cung cấp cho Philippines một số lượng lớn tàu tìm kiếm và cứu hộ, đồng thời hỗ trợ huấn luyện quân sự cho quân đội Philippines. Philippines và Úc dự kiến phê chuẩn Hiệp định viếng thăm quân sự trong tuần này. Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký hiệp định vào năm 1997.

Trả lời báo Manila Bulletin ngày 20-5, Đại sứ Nga tại Philippines Nikolay Kudashev khẳng định Nga không đứng về bên nào trong tranh chấp bãi cạn Scarborough vì Nga không can thiệp vào công việc nội bộ nước khác. Tuy nhiên, ông bày tỏ lo ngại về tranh chấp ở biển Đông.

Ông khẳng định Nga muốn bảo đảm tự do hàng hải ở biển Đông, ủng hộ các nước liên quan đến biển Đông tìm giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp bao gồm giải pháp đàm phán song phương và sử dụng Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS).

Ông nhấn mạnh bất kỳ giải pháp nào cũng không thể dẫn đến kết quả cuối cùng nếu các nước tranh chấp không trực tiếp ngồi lại đàm phán với nhau. Ông cho rằng các nước bên ngoài tranh chấp như Mỹ và Nga có thể cung cấp kinh nghiệm và thực tiễn pháp lý nếu tất cả các nước tranh chấp nhất trí đưa ra lời mời hỗ trợ pháp lý.

Tân Hoa xã (Trung Quốc) ngày 19-5 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích báo cáo mới công bố của Bộ Quốc phòng Mỹ về tiềm lực quốc phòng Trung Quốc là vô trách nhiệm, Trung Quốc chỉ phát triển quân sự có hạn chế nhằm bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Người phát ngôn đề nghị Mỹ ngưng sai lầm trong các báo cáo tương tự. Trong khi đó, hãng tin CNA (Đài Loan) đưa tin ngày 20-5, phát biểu sau khi nhậm chức nhiệm kỳ hai, người đứng đầu Đài Loan Mã Anh Cửu khẳng định chính sách ở biển Đông là bảo vệ chủ quyền, gác lại tranh chấp, hợp tác khai thác.

LÊ LINH

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm