Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện lập kỷ lục mới

(PLO)- Những ngày cuối tháng 5, nắng nóng gay gắt, oi bức tái diễn ở ba miền đã làm tiêu thụ điện toàn quốc tăng cao kỷ lục.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố một thông tin về tình hình tiêu thụ điện. Lần đầu tiên, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày đã vượt qua mốc 1 tỉ kWh, cao nhất từ trước đến nay.

Tiêu thụ điện lần đầu tiên vượt 1 tỉ kWh/ngày

Cụ thể, theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, mặc dù công suất đỉnh của toàn hệ thống đến ngày 28-5 chưa vượt qua đỉnh của cuối tháng 4 là 47.670 MW, cũng là đỉnh lịch sử đến hiện tại, nhưng sản lượng điện vào ngày 28-5 đã đạt đỉnh kỷ lục mới với mức tiêu thụ 1,0019 tỉ kWh.

tiêu thụ điện.jpeg
Tiêu thụ điện đạt kỷ lục, lần đầu tiên vượt 1 tỉ kWh/ngày. Ảnh: EVN

Tại miền Bắc, sau chuỗi ngày mưa nhiều vào tuần trước thì những ngày gần đây, nắng nóng oi bức đã quay trở lại khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát cũng tăng cao đột biến. Qua theo dõi, lượng điện tiêu thụ của thành phố Hà Nội liên tục tăng và đạt mức cao nhất trong năm 2024.

Theo thống kê của Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI), sản lượng điện toàn thành phố ngày 25-5 chỉ ở mức 75,3 triệu kWh thì đến ngày 27-5 đã lên tới mức 94 triệu kWh (tăng 24,8%).

Không dừng lại, ngày 28-5 đã đạt 98,7 triệu kWh, là mức cao nhất trong năm 2024. Công suất đỉnh cũng được thiết lập lúc 22 giờ cùng ngày đạt 4.756 MW.

Đặc thù của Thủ đô Hà Nội với trên 55% phụ tải điện cho sinh hoạt, do đó nhu cầu sử dụng tăng đột biến trong nắng nóng có nguy cơ gây áp lực lớn cho công tác vận hành lưới điện phân phối.

Thời tiết oi bức và nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Nhiều lợi ích khi sử dụng điện tiết kiệm

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong những ngày tới, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-60%.

TIÊU THỤ ĐIỆN...jpeg
Biểu đồ sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: EVNHANOI

Trước bối cảnh nắng nóng như trên, để chung tay góp phần đảm bảo cung cấp điện trong mùa hè nắng nóng năm 2024, EVN, EVNHANOI kêu gọi người dân, các khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm trưa từ 11 giờ đến 15 giờ và tối từ 19 giờ đến 23 giờ. Trong đó, đặc biệt chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, chỉ bật điều hòa khi thực sự cần thiết, đặt nhiệt độ ở mức 26-27 độ trở lên.

Người dân không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm. Việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm điện cũng giảm thiểu nguy cơ sự cố về điện và hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao.

Cùng với giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, để đảm bảo cung cấp điện, hiện ngành điện cũng đang thực hiện đồng bộ các giải pháp về điều hành tối ưu hệ thống điện, thị trường điện, tăng cường nhập khẩu điện, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia lập phương thức và điều hành hệ thống điện, thị trường điện một cách tối ưu; xây dựng các kịch bản cung ứng điện, hàng tuần cập nhật các yếu tố về sản xuất điện, nhu cầu phụ tải, diễn biến thuỷ văn để chủ động lập, điều chỉnh kế hoạch vận hành hệ thống điện.

EVN cũng cho biết, các tổng công ty/ công ty Điện lực đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố để thực hiện nghiêm, hiệu quả các chương trình, giải pháp tiết kiệm điện tối thiểu để đạt mục tiêu theo Chỉ thị 20 ngày 8-6-2023 của Thủ tướng Chính phủ.

EVN cũng đã và đang quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đầu tư xây dựng các dự án theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo tiến độ các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm.

Đặc biệt trong giai đoạn hiện tại, EVN và các đơn vị đang tập trung nỗ lực cao nhất bằng mọi giải pháp để phấn đấu hoàn thành triển khai thi công đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối theo đúng tiến độ yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm