NATO nói hơn 300.000 lính liên minh sẵn sàng thực chiến

(PLO)- Quan chức cấp cao NATO cho hay liên minh này đã đạt mục tiêu đặt 300.000 lính trong tư thế sẵn sàng chiến đấu giữa lúc căng thẳng với Nga gia tăng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-6, hãng tin AFP dẫn lời một quan chức cấp cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng các quốc gia thành viên liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã vượt qua mục tiêu đặt 300.000 lính liên minh trong tình trạng sẵn sàng cao độ.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine năm 2022, các lãnh đạo NATO nhất trí tăng lực lượng mà các chỉ huy liên minh có thể triển khai trong vòng 30 ngày.

NATO nói hơn 300.000 lính liên minh sẵn sàng thực chiến
NATO nói hơn 300.000 lính liên minh sẵn sàng thực chiến. Ảnh: REUTERS

“Các đề nghị trên bàn đàm phán từ các đồng minh đã vượt quá con số 300.000 mà chúng tôi đặt ra. Đó là những lực lượng mà các đồng minh đã nói với chúng tôi rằng: ‘Hiện tại họ đã ở mức độ sẵn sàng đó'” - quan chức này cho hay.

Việc tăng cường lính liên minh sẵn sàng phản ứng nhanh là một phần trong kế hoạch cải tổ rộng lớn của NATO được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh của liên minh vào năm ngoái.

Những kế hoạch này lần đầu tiên được đặt ra kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh mà mỗi thành viên trong liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ phải thực hiện trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga.

Các chỉ huy NATO hiện đang cố gắng đảm bảo liên minh có đủ khả năng để thực hiện những kế hoạch đó.

Tuy nhiên, NATO đang phải đối mặt sự thiếu hụt các loại vũ khí quan trọng như hệ thống phòng không và tên lửa tầm xa.

“Có những khoảng cách về năng lực. Có những thứ mà chúng tôi không có đủ với tư cách là một liên minh vào lúc này và chúng tôi cần phải giải quyết” - quan chức trên cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm