Ông Stoltenberg: NATO đang điều chỉnh kho vũ khí hạt nhân đối phó đe dọa an ninh

(PLO)- Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói rằng NATO đang điều chỉnh kho vũ khí hạt nhân trước các đe dọa an ninh, đề cập các động thái gần đây của Nga về hạt nhân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói rằng NATO đang điều chỉnh kho vũ khí hạt nhân trước các mối đe dọa an ninh hiện tại, đề cập các cuộc tập trận và các phát ngôn về hạt nhân gần đây của Nga, theo hãng tin Reuters.

Trả lời phỏng vấn trước thềm cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO, trong đó sẽ bao gồm cuộc họp của nhóm lập kế hoạch hạt nhân của liên minh, ông Stoltenberg gọi vũ khí hạt nhân là “bảo đảm an ninh cuối cùng” của NATO và là phương tiện để gìn giữ hòa bình.

Ông Stoltenberg: NATO đang điều chỉnh kho vũ khí hạt nhân trước các đe dọa an ninh
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg trong cuộc họp báo tại thủ đô Budapest (Hungary) ngày 12-6. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, đây là lần hiếm hoi ông Stoltenberg đề cập vũ khí hạt nhân của phương Tây. Mặc dù thực tế là Mỹ đã triển khai bom hạt nhân tới một số địa điểm ở châu Âu nhưng NATO hiếm khi thảo luận công khai về những vũ khí này.

Theo ông Stoltenberg, đang có “sự thích ứng” trong kho vũ khí hạt nhân của NATO. Theo đó, Hà Lan hồi tháng 6 đã tuyên bố các tiêm kích F-35 đầu tiên sẵn sàng mang vũ khí hạt nhân và Mỹ cũng đang hiện đại hóa vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

“Những gì chúng ta đã thấy trong thời gian vừa qua là lời hùng biện hạt nhân nguy hiểm từ phía Nga. Chúng tôi cũng thấy một số cuộc tập trận, diễn tập hạt nhân khác từ phía Moscow” - ông Stoltenberg nói.

Người đứng đầu NATO cũng đề cập việc Trung Quốc hiện đại hóa vũ khí hạt nhân, nói rằng Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ tăng số lượng tên lửa hạt nhân trong vòng vài năm tới và nhiều tên lửa trong số đó có thể vươn tới lãnh thổ NATO.

Nga và Trung Quốc chưa bình luận phát ngôn của ông Stoltenberg.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm