Netflix, FPT Play phải gỡ bỏ phim 'Hướng gió mà đi' vì có hình ảnh 'đường lưỡi bò'

(PLO)- Cục Điện ảnh đã có kết quả rà soát phim dài tập Hướng gió mà đi (Flight to you), cho thấy có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp xâm phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 9-7, Cục Điện ảnh đã ban hành văn bản yêu cầu Công ty Netflix gỡ bỏ phim Hướng gió mà đi (Flight to you) vì trong phim có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp.

Đây là kết quả rà soát mà Cục Điện ảnh tiến hành một ngày trước đó với bộ phim dài tập này.

Trong công văn gửi Netflix, Cục Điện ảnh nêu rõ thông qua hoạt động quản lý nhà nước về điện ảnh, ngày 8-7, Cục Điện ảnh nhận được thông tin phản ánh về việc Netflix đã thực hiện phổ biến phim Hướng gió mà đi trên không gian mạng trong đó chứa hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp.

Hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trong phim 'Hướng gió mà đi'. Ảnh: TPO

Hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trong phim 'Hướng gió mà đi'. Ảnh: TPO

Rà soát, kiểm tra toàn bộ 39 tập phim, Cục Điện ảnh kết luận hình ảnh "đường lưỡi bò" xuất hiện trên bản đồ trong nhiều cảnh phim, ở các tập 18, 19, 21, 24 đến 27, tập 38. Không chỉ vậy, một số đoạn còn có lời thoại và phụ đề: “Rồi sẽ có ngày tấm bản đồ này đi đến rất nhiều nơi trên thế giới”.

“Việc thể hiện hình ảnh đường lưỡi bò và những nội dung trong lời thoại, phụ đề như đã nêu trên trong phim là không đúng, xâm phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam và vi phạm quy định tại điểm d khoản 1 Điều 9 Luật Điện ảnh số 05/2022/QH15”, Công văn của Cục Điện ảnh nêu rõ.

Ngoài Netflic, Flight to you còn được chiếu trên ứng dụng của Công ty CP Viễn thông FPT. Theo Cục Điện ảnh, dù đơn vị này đã chủ động làm mờ hình ảnh bản đồ trong nhiều cảnh phim, nhưng vì bộ phim có nội dung không đúng, xâm phạm chủ quyền quốc gia nên không phù hợp để phổ biến tại Việt Nam.

Với kết luận như vậy, Cục Điện ảnh yêu cầu Netflix và Viễn thông FPT gỡ bỏ phim Hướng gió mà đi - Flight to you tại địa chỉ tên miền https://www.netflix.com cùng ứng dụng Netflix, và tại tên miền https://fptplay.vn cùng ứng dụng FPT Play.

Thời gian thực hiện gỡ bỏ bộ phim dài tập này là 24 giờ kể từ 0 giờ ngày 10-7-2023 và có văn bản báo cáo kết quả thực hiện gửi về Cục Điện ảnh trước ngày 12-7.

Những năm gần đây, một số phim ảnh nhập ngoại, dưới nhiều hình thức khác nhau, công chiếu trên rạp hoặc trên các nền tảng xuyên biên giới đã bị phát hiện chứa hình ảnh đường lưỡi bò trái phép, vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam trên biển Đông. Cục Điện ảnh đã phát hiện, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp phát hành phim gỡ bỏ cũng như ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm