'Nếu sợ trách nhiệm, tôi đã không vi phạm'

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 4-4, TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc.

“Lúc ký tôi không biết vi phạm”

Trong vụ án trên, VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố bảy bị cáo đều là cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Bảy bị cáo gồm Nguyễn Chiến Thắng, cựu chủ tịch UBND tỉnh; Lê Đức Vinh, cựu chủ tịch UBND tỉnh; Đào Công Thiên, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh; Lê Mộng Điệp, cựu giám đốc Sở TN&MT; Võ Tấn Thái, cựu giám đốc Sở TN&MT; Lê Văn Dẽ, cựu giám đốc Sở Xây dựng; Trần Văn Hùng, cựu chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai Sở TN&MT. Trong đó, bị cáo Võ Tấn Thái có đơn xin xét xử vắng mặt.

'Nếu sợ trách nhiệm, tôi đã không vi phạm' ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa,
trong phiên xử. Ảnh: TẤN LỘC

Cáo trạng do VKSND tỉnh công bố tại phiên tòa xác định: Trong quá trình cho phép triển khai thực hiện dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung trên núi Chín Khúc, bảy cựu lãnh đạo trên đã có nhiều sai phạm trong việc giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

HĐXX dành phần lớn thời gian trong ngày đầu tiên để xét hỏi cựu chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng. Ông Thắng nói chỉ đồng ý một phần cáo trạng vì có nhiều vấn đề thuộc trách nhiệm của nhiều cơ quan.

Chủ tọa phiên tòa hỏi vì sao bị cáo Thắng ký quyết định giao 513 ha đất cho Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa để mở rộng dự án khu biệt thự và du lịch sinh thái trong Khu kinh tế Đất Lành (sau này là dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự) khi doanh nghiệp này chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư; điều chỉnh, giao đất sai quy hoạch, trái với kế hoạch sử dụng đất.

Bị cáo Thắng trả lời: “Sau này tôi mới biết là vi phạm kế hoạch sử dụng đất. Lúc ký tôi hoàn toàn không biết vi phạm. Tôi không phải đổ trách nhiệm cho các sở, ngành nhưng do tôi tin các cơ quan tham mưu, nhất là Sở TN&MT”.

“Khi làm việc với cơ quan điều tra, tôi thấy mình phạm tội”

HĐXX hỏi vì sao bị cáo chỉ đạo xuyên suốt bằng văn bản, trực tiếp ký các văn bản chỉ đạo về chủ trương, ký các quyết định giao đất trái pháp luật để thực hiện dự án Cửu Long Sơn Tự như vậy?

Bị cáo Thắng đáp: “Đây là dự án tâm huyết của lãnh đạo tỉnh lúc đó. Chúng tôi muốn xây dựng một khu du lịch sinh thái tâm linh tầm cỡ thế giới, trong đó có tượng Phật cao nhất thế giới. Anh Hòa (giám đốc Công ty Khánh Hòa - PV) biết ý định của lãnh đạo tỉnh nên đề xuất thực hiện dự án. Sở KH&ĐT tham mưu cấp giấy chứng nhận đầu tư; cơ quan tham mưu trực tiếp việc giao đất là Sở TN&MT”.

Tòa hỏi trước khi ký quyết định giao đất, bị cáo có tổ chức cuộc họp hay yêu cầu các sở, ngành kiểm tra vị trí, diện tích dự án thuộc quy hoạch nào không, có sai kế hoạch sử dụng đất không?

 “Tôi không nhớ! Lúc ký tôi không kiểm tra. Mỗi ngày văn phòng trình tôi ký khoảng 50 văn bản. Tôi không thể nào kiểm tra hết” - bị cáo Thắng trả lời.

Khi được hỏi có chỉ đạo san lấp mặt bằng dự án Cửu Long Sơn Tự trên núi Chín Khúc không, ông Thắng thừa nhận có và nói rằng có yêu cầu các cơ quan chức năng giám sát việc san lấp trên núi.

Đại diện VKS truy vấn bị cáo Nguyễn Chiến Thắng về căn cứ để ra kết luận trước mắt chưa thu tiền sử dụng đất của dự án, tức cho miễn giảm tiền sử dụng đất một phần dự án. Tuy nhiên, cựu chủ tịch UBND tỉnh giải thích lòng vòng, không rõ ràng.

Đồng thời, khi đại diện VKS hỏi bị cáo nhận thức thế nào về hành vi của mình. Bị cáo Thắng nói: “Trước đây tôi không biết! Bây giờ nhận ra mình sai, vi phạm”. Tuy nhiên, cựu chủ tịch UBND tỉnh nói rằng việc vừa kỷ luật hành chính vừa xử lý hình sự đối với ông là “quá khắt khe”!

Luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Thắng hỏi: “Ngay khi nhận quyết định khởi tố bị can, ông nhận thức thế nào về các sai phạm của mình? Ông có thấy mình bị oan không?”.

Trả lời điều này, bị cáo Thắng nói khi làm việc với cơ quan điều tra, ông thấy việc giao đất cho Công ty Khánh Hòa sai với quy hoạch của Chính phủ và ông thấy mình đã phạm tội. Ông mong được HĐXX xem xét để sớm trở về với gia đình.

Vị LS hỏi tiếp: “Với chức trách chủ tịch UBND tỉnh, ông thấy mình có trách nhiệm với sai phạm này không?”. Ông Thắng đáp: “Nếu sợ trách nhiệm, chỉ bo bo giữ, không làm thì tôi đã không vi phạm!”.

Tham gia xét hỏi bị cáo Thắng, LS bào chữa cho bị cáo Võ Tấn Thái, cựu giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, viện dẫn các tài liệu nói rằng phần lớn chủ trương, nghị quyết về dự án Cửu Long Sơn Tự đều thông qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Bị cáo Lê Mộng Điệp, cựu giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận mình đã ký ba tờ trình tham mưu UBND tỉnh về giao đất cho dự án Cửu Long Sơn Tự.

Ông Điệp nói mục tiêu ban đầu của dự án này là trồng rừng, bảo vệ rừng và chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở NN&PTNT quản lý. Ông nhận thức đây là dự án sau khi trồng rừng, phát triển rừng sẽ giao cho ngành lâm nghiệp quản lý.

Chủ tọa hỏi bị cáo Điệp có được tham gia góp ý trước khi UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư cho dự án Cửu Long Sơn Tự không. Cựu giám đốc Sở TN&MT nói “Tất cả đều giao Sở NN&PTNT tham mưu”.

Ông Điệp cũng khẳng định việc miễn giảm tiền sử dụng đất đối với dự án trên trái pháp luật là do cơ quan thuế tham mưu. Còn việc xác định năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án là trách nhiệm của Sở Tài chính.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Luật sư đề nghị nhập các vụ án

LS bào chữa cho bị cáo Võ Tấn Thái đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa trả hồ sơ để các cơ quan tố tụng xem xét việc một bị cáo từng giữ một chức vụ bị khởi tố điều tra, truy tố cùng một tội danh trong nhiều vụ án khác nhau.

LS đề nghị các cơ quan tố tụng tỉnh Khánh Hòa nhập các vụ án liên quan đến sai phạm tại các dự án mà cơ quan công an đang điều tra. Đồng thời đề nghị giám định sức khỏe đối với ông Thái để xác định bị cáo này có bệnh hiểm nghèo hay không.

Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng việc nhập các vụ án là không cần thiết. Kiểm sát viên nói bị cáo Thái bệnh lý chứ không phải bệnh hiểm nghèo.

Đồng quan điểm, HĐXX cho rằng việc giám định sức khỏe đối với bị cáo Thái là không cần thiết vì nếu mắc bệnh hiểm nghèo, bị cáo có thể được miễn trách nhiệm hình sự chứ không phải chắc chắn được miễn.