Nga, Belarus ‘nhất trí về nhận thức’ hỗ trợ nhau giữa bão trừng phạt

Bà Natalia Eismont, Thư ký báo chí của Tổng thống Belarus, nói với hãng tin BelTA rằng sau cuộc hội đàm hôm 11-3 tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus đã nhất trí về mặt nhận thức là hỗ trợ lẫn nhau trong bối cảnh phải gánh chịu các lệnh trừng phạt.

Nga, Belarus ‘nhất trí về nhận thức’ hỗ trợ nhau giữa bão trừng phạt ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: CNN

“Đối với vấn đề quan trọng nhất, các nguyên thủ quốc gia đã đồng ý các bước chung về việc hỗ trợ lẫn nhau giữa áp lực trừng phạt, bao gồm giá năng lượng” – bà Eismont nói.

Thư ký báo chí của Tổng thống Belarus cho biết thêm rằng hai nhà lãnh đạo đã đồng ý về việc cung cấp các mẫu thiết bị quân sự hiện đại cho Belarus.

“Trong cuộc hội đàm, (hai bên) tập trung vào sự phát triển tổ hợp công nghiệp-quân sự và quốc phòng của Nhà nước Liên minh (Nga-Belarus). Đặc biệt, chúng tôi nhất trí về việc cung cấp các mẫu thiết bị quân sự hiện đại nhất từ Nga cho Belarus trong tương lai gần” - BelTA dẫn lời Eismant cho biết.

Nga và Belarus tin rằng xung đột Ukraine có thể được giải quyết bất cứ lúc nào nếu Kiev sẵn sàng làm như vậy, theo bà Eismant.

“Các nguyên thủ quốc gia đặt mục tiêu ưu tiên và thảo luận kỹ lưỡng về tình hình thế giới, trong khu vực và ở Ukraine. Một trong những chủ đề chính trong bối cảnh này là tiến trình của các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Belarus, như cũng như quan điểm của phía Nga và Ukraine” – bà Eismant cho biết.

Bà Eismant nói rằng ông Vladimir Medinsky, trợ lý của Tổng thống Putin, cũng được mời tham dự cuộc họp này. “Sau cuộc hội đàm, một ý kiến nhất trí đã được đưa ra - nếu phía Ukraine muốn, xung đột có thể được giải quyết bất cứ lúc nào” - Thư ký báo chí của ông Lukashenko nói.

Nga đang phải gánh chịu nhiều loạt trừng phạt của phương Tây liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Belarus cũng bị tình trạng tương tự với cáo buộc hỗ trợ chiến dịch của Nga.