Ông Zelensky: Rồi Nga cũng sẽ sớm cần các hành lang nhân đạo

Đài RT ngày 11-3 dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine sẽ vấp phải phản ứng quốc tế mạnh mẽ tới mức người Nga có thể sẽ tự cần các hành lang nhân đạo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Arkhip VereShchagin/TASS

“Quân đội Ukraine đảm bảo về một lệnh ngừng bắn để các hành lang nhân đạo có thể hoạt động. Nếu Nga nổ súng một lần nữa và làm gián đoạn công cuộc giải cứu người dân của chúng tôi thì cuối cùng, họ sẽ nhận được câu trả lời tương tự từ thế giới rằng chính bản thân họ cũng sẽ cần các hành lang nhân đạo” - ông Zelensky phát biểu trong một đoạn video.

Tuy nhiên phía Nga cho rằng chính Ukraine đang cản trở việc sơ tán dân thường ra khỏi các thành phố bị bao vây. Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc quân đội Ukraine đã ngăn người dân rời đi để dùng họ làm lá chắn.

Trước đó, Thượng tướng Mikhail Mizintsev - lãnh đạo Trung tâm quản lý quốc phòng quốc gia Nga - cho biết Moscow đã đề xuất cho chính quyền Kiev “10 hành lang nhân đạo vào hôm 9-3 để sơ tán dân thường và công dân nước ngoài”, nhưng Ukraine chỉ phê duyệt ba trong số các tuyến đường được đề xuất. Đồng thời, ông cũng nói rằng phía Ukraine “đưa ra những yêu cầu vô lý và rõ ràng là phi thực tế mà hai bên không thể thỏa thuận được đối với một số hành lang nhân đạo nhất định”.

Ngoài ra, cũng trong đoạn video trên, Tổng thống Zelensky cho rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã diễn ra hai tuần và điều đó có nghĩa các lệnh trừng phạt vẫn chưa đủ.

“Tôi đang mong đợi những quyết định trừng phạt mới từ các đối tác của chúng tôi ngày hôm nay” - ông Zelensky nói.

Bình luận trước quyết định của Hội đồng châu Âu về việc không đẩy nhanh tiến độ đối với đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine, Tổng thống Zelensky nói rằng hầu hết công dân EU đều ủng hộ Kiev trở thành thành viên của khối và do đó, “các quyết định của chính trị gia phải phù hợp với ý nguyện của người dân”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm