Nga định điều tra độc lập vụ đường ống Nord Stream nghi bị phá hoại

(PLO)- Thông tin từ Đại sứ quán Nga tại Đan Mạch cho biết Moscow sẽ cân nhắc khả năng tổ chức một cuộc điều tra độc lập về "các cuộc tấn công khủng bố" vào hai đường ống Nord Stream 1 và 2.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-10, hãng tin Sputnik dẫn thông tin từ Đại sứ quán Nga tại Copenhagen (Đan Mạch) cho biết Moscow sẽ cân nhắc khả năng tổ chức một cuộc điều tra độc lập về "các cuộc tấn công khủng bố" vào hai đường ống Nord Stream 1 và 2.

Trước đó, vào ngày 5-10, Đan Mạch và Thụy Điển cho biết họ có kế hoạch loại Nga khỏi cuộc điều tra về tình hình sự cố tại hai đường ống dẫn khí Nord Stream.

Đường ống Nord Stream 2 rò rỉ khí đốt trên biển Baltic. Ảnh: REUTERS

Đường ống Nord Stream 2 rò rỉ khí đốt trên biển Baltic. Ảnh: REUTERS

"Giới hạn bên tham gia [cuộc điều tra] là các quốc gia đã là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoặc đang trên đường gia nhập liên minh này, biến nó thành một cuộc điều tra thiên vị về mặt chính trị. Trong những trường hợp này, phía Nga sẽ nghiên cứu khả năng tiến hành một cuộc điều tra toàn diện độc lập tại hiện trường" - theo thông báo từ Đại sứ quán Nga tại Copenhagen.

Theo cơ quan này, Moscow không loại trừ khả năng sửa chữa các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 vốn đã bị hư hỏng do bị phá hoại. Tuy nhiên, quyết định về việc này có thể được đưa ra sau khi kiểm tra hiện trường, theo đại sứ quán.

Đại sứ quán Nga cho biết thêm: “Phía Nga không loại trừ khả năng sửa chữa đường ống dẫn khí đốt, nhưng quyết định về việc này có thể được đưa ra sau khi kiểm tra hiện trường và đánh giá mức độ thiệt hại đối với đường ống dẫn khí đốt”.

"Hành vi cố ý phá hoại đã nhắm vào các đường ống dẫn khí đốt, vốn là một trong những thành phần quan trọng nhất trong cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga. Trong trường hợp này, Nga đóng vai trò là bên bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Chủ sở hữu các đường ống dẫn khí đốt này là công ty Gazprom của Nga. Tài sản của nó đã bị thiệt hại đáng kể thiệt hại" - theo Đại sứ quán Nga.

Đại sứ quán nhấn mạnh rằng vụ "tấn công khủng bố" nhằm vào các đường ống dẫn khí cũng là một đòn giáng mạnh vào triển vọng dùng các đường ống này để chuyển khí đốt của Nga cho châu Âu, cũng như duy trì quan hệ hợp tác năng lượng song phương.

Ngày 26-9, giới chức Đan Mạch thông báo có sự rò rỉ khí đốt từ các đường ống Nord Stream 1 và 2 ở khu vực gần đảo Bornholm ở Biển Baltic, khiến áp suất ở cả hai đường ống giảm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm