Vụ rò rỉ 2 đường ống Nord Stream: Nga kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn; EU hứa có phản ứng thích hợp

(PLO)- Moscow kêu gọi triệu tập một phiên họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về “các hành động khiêu khích” liên quan đường ống Nord Stream 1 và 2, sau khi có đồn đoán cho rằng các đường ống đã bị tấn công có chủ đích.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow muốn triệu tập một phiên họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) về “các hành động khiêu khích” liên quan đường ống Nord Stream 1 và 2, theo đài RT.

Phát ngôn của bà Zakharova được đưa ra trong bối cảnh nhiều người nghi ngờ rằng đã có một cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào cả hai đường ống dẫn dầu của Nga sang châu Âu, khiến chúng bị hư hại nghiêm trọng vào đầu tuần này.

Các bong bóng khí nổi lên trên biển Baltic sau khi đường ống Nord Stream 2 rò rỉ. Ảnh: REUTERS ảnh 1

Các bong bóng khí nổi lên trên biển Baltic sau khi đường ống Nord Stream 2 rò rỉ. Ảnh: REUTERS

Đáp ứng yêu cầu của Nga, HĐBA LHQ dự kiến họp vào ngày 30-9 tới, theo hãng tin Reuters.

Cùng ngày, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cam kết sẽ có một phản ứng "mạnh mẽ" đối với bất kỳ sự tấn công có chủ đích nào làm gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng của liên minh, theo Reuters.

Ông Borrell cho biết: “Bất kỳ sự cố ý nào làm gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu đều hoàn toàn không thể chấp nhận được và sẽ được đáp trả bằng một phản ứng mạnh mẽ và thống nhất".

Ngày 26-9, giới chức Đan Mạch thông báo có sự rò rỉ khí đốt từ các đường ống ở khu vực gần đảo Bornholm ở Biển Baltic, sau khi nhà điều hành đường ống báo cáo ở cả Nord Stream 1 và 2 đã giảm.

Các nhà chức trách Thụy Điển và Đan Mạch sau đó xác nhận đã có một loạt vụ nổ dưới biển trước khi các rò rỉ được phát hiện.

Các quan chức Nga, Mỹ và Thụy Điển đều cho rằng thiệt hại có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích vào cơ sở hạ tầng đường ống.

Không có nghi phạm nào đứng sau vụ việc chính thức được nêu tên, mặc dù trong một bài đăng trên Twitter, cựu ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski “cảm ơn” Washington vì đã phá hủy đường ống. Moscow gọi vụ việc là một "vụ tấn công khủng bố", đồng thời chỉ đích danh Mỹ là nghi phạm tiềm năng.

Một quan chức quân sự cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết Washington tin rằng còn quá sớm để kết luận có sự phá hoại, theo Reuters.

Khi được hỏi liệu có thể loại trừ khả năng Mỹ tấn công các đường ống hay không, quan chức nói trên khẳng định "Mỹ hoàn toàn không dính líu".

Trong khi đó, một số nghị sĩ cấp cao của Đức đã cáo buộc Nga gây ra sự việc nhằm cố gắng "khuấy động sự bất ổn trong dân chúng châu Âu".

Những tháng gần đây, Nga đã cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm