Nga đưa đại sứ trở lại Mỹ sau cuộc gặp giữa ông Biden và ông Putin

Đài RT dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov hôm 20-6 cho biết các nhà ngoại giao Nga tại Mỹ đã sẵn sàng để hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước.

"Ít nhất tôi có thể nói rằng các nhà ngoại giao Nga làm việc tại Mỹ như chúng tôi đã sẵn sàng hàn gắn mối quan hệ giữa hai quốc gia" - ông Antonov nói với các nhà báo sau khi máy bay chở ông hạ cánh xuống sân bay quốc tế ở TP New York và ông đi thẳng đến thủ đô Washington D.C.

Đại sứ Antonov đã trở lại Washington sau ba tháng buộc phải quay về nước do căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Nga đưa đại sứ trở lại Mỹ sau cuộc gặp giữa ông Biden và ông Putin ảnh 1

Quốc kỳ Mỹ và quốc kỳ Nga. Ảnh: SPUTNIK

Ông Antonov cho biết sẽ bắt đầu lên lịch tham vấn với các nhà ngoại giao Mỹ, bắt đầu từ ngày 21-6, để thảo luận về nhiều vấn đề mà tổng thống hai nước đã đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 16-9 vừa qua.

Ông nói thêm rằng việc khôi phục các cơ chế thúc đẩy đối thoại giữa Nga và Mỹ sẽ là mục tiêu chính của các nhà ngoại giao hai bên.

“Cả hai cần tìm ra những việc cần làm để đảm bảo thực hiện các thỏa thuận mà Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã đạt được trong hội nghị thượng đỉnh ở Geneva” - Đại sứ Antonov nhấn mạnh.

Đề cập đến vấn đề thị thực giữa Mỹ và Nga, ông Antonov cho rằng vấn đề này đòi hỏi một cuộc đối thoại và chỉ có thể được tiến hành trên cơ sở bình đẳng: "Đây là một trong những vấn đề cần được thảo luận kỹ lưỡng và chi tiết".

Nga đưa đại sứ trở lại Mỹ sau cuộc gặp giữa ông Biden và ông Putin ảnh 2

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: RT

Phản ứng trước thông tin về các biện pháp trừng phạt mới mà Washington đang nhắm đến, ông nói các biện pháp như vậy không phải là cách để ổn định quan hệ giữa Nga và Mỹ mà còn trái ngược với những gì Washington đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh Geneva.

Trước đó cùng ngày, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Washington đang xem xét một gói trừng phạt mới nhắm vào Nga về những vấn đề liên quan đến nhân vật đối lập Alexey Navalny, RT đưa tin.

Tại hội nghị thượng đỉnh giữa tổng thống hai nước ở Geneva, ông Putin và ông Biden đã đạt được thỏa thuận về việc đưa các đại sứ hai bên trở lại. Ông Sullivan cũng xác nhận hôm 19-6 rằng ông sẽ sớm quay lại Moscow.

Trước khi đáp chuyến bay xuống New York, Đại sứ Antonov chia sẻ ông đang thực hiện chuyến hành trình xuyên Đại Tây Dương với “tâm trạng rất lạc quan”, bày tỏ mong đợi sự hợp tác mang tính xây dựng với chính quyền Mỹ, để xây dựng một “mối quan hệ song phương bình đẳng”.

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

(PLO)- Các nhà kinh tế đặt cược rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tránh được tình trạng “lạm phát đình trệ” - hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao - vốn đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế phương Tây.