Nga đưa lính nhảy dù sang Belarus tập trận

Bộ Quốc phòng Nga hôm 28-8 thông báo lính nhảy dù của nước này đã sang Belarus tập trận. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo thành lập lực lượng thực thi pháp luật dự bị có thể triển khai ở Belarus nếu tình hình tại đây xấu hơn do biểu tình.

Trong khi đó, thủ lĩnh đối lập Belarus - bà Svetlana Tikhanovskaya nói rằng Nga là quốc gia có mối quan hệ hữu nghị và gần gũi với Belarus và phe đối lập sẵn sàng xem Nga là bên hòa giải.

Nga đưa lính nhảy dù sang Belarus tập trận

Hãng thông tấn Interfax dẫn thông báo từ văn phòng báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết lính nhảy dù thuộc Đơn vị vệ binh trên không Moscow (Nga) đã có mặt ở Belarus.

Nga đưa lính nhảy dù sang Belarus tập trận ảnh 1
Lính nhảy dù Nga. Ảnh: UAWire

Theo thông báo, hôm 27-8, cùng với các đồng nghiệp Belarus, lính nhảy dù Nga đã thực hành các bài diễn tập xông vào một tòa nhà tại bãi thử gần TP Brest (Belarus).

Các quân nhân Nga nhảy dù ra khỏi trực thăng Mi-8 MTV-5, xông vào và giải cứu các con tin trong một ngôi nhà bị kẻ thù giả định chiếm giữ.

“Cuộc tấn công ở vùng đô thị” là một trong những cuộc diễn tập khó khăn nhất, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Bộ này thêm rằng cuộc diễn tập diễn ra trong điều kiện mưa lớn và gió giật mạnh.

Cuộc diễn tập là một phần của cuộc thi quốc tế Polar Star được khai mạc tại Belarus hôm 23-8. Polar Star diễn ra trong bối cảnh biểu tình nổ ra khắp Belarus với hơn 200.000 người xuống đường.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin thông báo thành lập một lực lượng an ninh dự bị để triển khai tới Belarus giúp Tổng thống nước này – ông Alexander Lukashenko nếu cần thiết.

Ông Putin cho biết Nga thành lập lực lượng này theo yêu cầu của ông Lukaskenko.

Quy mô đơn vị an ninh dự bị của Nga tới hỗ trợ Belarus khá hợp lý

Bình luận về thông tin trên, hôm 28-8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng điều này phù hợp với các nghĩa vụ được nêu rõ với Nga trong hai hiệp ước là Hiệp ước An ninh Tập thể và Hiệp ước về Nhà nước liên minh.

Tuy nhiên, ông Peskov giữ kín về quy mô cũng như thành phần của lực lượng an ninh dự bị này. Ông Peskov chỉ tiết lộ con số này là “khá hợp lý”, theo hãng tin TASS.

Nga đưa lính nhảy dù sang Belarus tập trận ảnh 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Mikhail Klimentye/SPUTNIK/AFP

“Đơn vị thực thi pháp luật dự bị gồm ba bộ phận có thể ngăn chặn các hoạt động cực đoan tại Belarus nếu có nhu cầu cấp bách” – ông Peskov nói với giới báo chí hôm 28-8.

 “Tôi không thể tiết lộ bất cứ điều gì về vũ khí, còn số lượng thì khá hợp lý” – ông Peskov trả lời khi được hỏi đơn vị này có được trang bị vũ khí hay không và có bao nhiêu sĩ quan tham gia đơn vị này.

Ông Peskov cho biết thêm Tổng thống Putin hy vọng lực lượng thực thi pháp luật dự bị của Nga sẽ không cần phải triển khai ở Belarus và tình hình tại nước này sẽ không xấu đi hơn nữa.

“Điều quan trọng phải hiểu đây là đơn vị dự bị, không cần phải triển khai. Tổng thống Putin hy vọng sẽ không bao giờ triển khai lực lượng này. Và chúng tôi hy vọng Belarus sẽ không đối mặt với tình hình khẩn cấp như vậy” – ông Peskov nói.

Ông Peskov tin rằng việc Nga sẵn sàng triển khai đơn vị cảnh sát tới Belarus sẽ không ảnh hưởng mối quan hệ giữa hai nước.

“Điều này sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ hai nước theo bất kỳ cách nào. Nga đã không và hiện giờ cũng không can thiệp vào các vấn đề của Belarus” – ông Peskov khẳng định.

Tuy vậy, ông Peskov không nói liệu Nga có sẵn sàng hỗ trợ người dân Belarus hay không nếu tình trạng bạo lực gia tăng từ phía cơ quan thực thi pháp luật địa phương.

Ông Peskov nhấn mạnh hoạt động cực đoan từ bất kỳ bên nào cũng có thể đặt ra đe dọa cho người dân Belarus. Ông Peskov giải thích rằng chính phủ Belarus không tiến hành các hoạt động cực đoan.

Khi được hỏi khi nào Nga có thể triển khai đơn vị an ninh dự bị này, ông Peskov cho hay Tổng thống Putin đã giải thích điều này trong cuộc trả lời phỏng vấn đài Rossiya-1 hôm 27-8.

Hôm 27-8, ông Putin nói rằng đơn vị an ninh Nga sẽ không được triển khai trừ phi các phần cử cực đoan núp sau các khẩu hiệu chính trị vượt qua các ranh giới nhất định. Theo ông Putin, những ranh giới này là khi họ bắt đầu đốt nhà cửa, ngân hàng và cố chiếm các tòa nhà hành chính.

Phe đối lập Belarus sẵn sàng xem Nga là bên hòa giải

Hôm 28-8, cựu ứng viên tổng thống Belarus – bà Svetlana Tikhanovskaya nói với kênh Euronews rằng phe đối lập sẵn sàng xem Nga là bên trung gian hòa giải nếu nỗ lực để giải quyết khủng hoảng chính trị tại nước này vốn không có sự hỗ trợ quốc tế thất bại.

Nga đưa lính nhảy dù sang Belarus tập trận ảnh 3
Thủ lĩnh đối lập Belarus – bà Svetlana Tikhanovskaya. Ảnh: Natalia Fedosenko/TASS

“Nếu chúng tôi cần sự hòa giải của nước ngoài trong các cuộc đối thoại, chúng tôi nhất định sẽ xem Nga là một trong những nước tham gia tiến trình này. Nga là một quốc gia có mối quan hệ gần gũi và thân thiện với chúng tôi” – bà Tikhanovskaya nói.

Bà Tikhanovskaya giành được 10,12% phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus hôm 9-8. Trong khi đó, đương kim Tổng thống President Alexander Lukashenko nhận được 80,1% phiếu bầu và tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 6.

Bà Tikhanovskaya không công nhận kết quả bầu cử, đã rời Belarus và hiện lánh nạn ở Lithuania. Biểu tình nổ ra tại thủ đô Minsk và một số TP khác của Belarus sau kỳ bầu cử, dẫn tới đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.