Nga hứa tiếp tục giúp Philippines đánh khủng bố

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại cuộc họp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Moscow sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Manila để tăng sức lực trong cuộc chiến chống khủng bố, hãng tin Itar Tass ngày 13-11 cho biết.

Nga hứa tiếp tục giúp Philippines đánh khủng bố ảnh 1

Thủ tướng Nga Mdvedev (trái) hội đàm với Tổng thống Philippines Duterte ngày 13-11. Ảnh: REUTERS

“Quan hệ hai nước đã đạt được một cấp độ mới và đang phát triển về mọi lĩnh vực” -  ông Medvedev khẳng định, đồng thời đánh giá cao các hợp tác về chính trị, kinh tế và viện trợ nhân đạo giữa Nga và Philippines.

“Sự phát triển này bao trùm cả hợp tác trong những vấn đề nhạy cảm nhất, đặc biệt liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố, việc cung cấp vũ khí và các khí tài quân sự. Tôi xin đảm bảo rằng nước chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết cho các bạn trong khía cạnh này. Chúng tôi tin rằng cuộc chiến chống khủng bố cũng như công cuộc khôi phục trật tự và pháp luật nên là ưu tiên của mọi quốc gia, đặc biệt với những nước có quan hệ thân thiện với chúng tôi” - Thủ tướng Medvedev cho biết.

Tổng thống Philippines một lần nữa gửi lời cám ơn đến Thủ tướng Nga vì những hỗ trợ “vào thời khắc quyết định” cho Manila trong cuộc chiến chống khủng bố. Trước đó trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam, Tổng thống Duterte đã gửi lời cám ơn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với những hỗ trợ quân sự thời gian qua.

“Chúng tôi đang trong tình cảnh khó khăn về chính trị và quân sự ở Philippines. Chúng tôi sẽ sử dụng vũ khí được cung cấp bởi Nga để đánh bại các lực lượng khủng bố. Một trong số ba thủ lĩnh của các nhóm vũ trang đã bị tiêu diệt bằng súng ngắm của Nga” - ông Duterte ngày 13-11 trao đổi với Thủ tướng Nga.