Nga lên tiếng việc 3 công dân bị truy nã vụ bắn rơi MH17

Nga lấy làm tiếc về các cáo buộc “hoàn toàn vô căn cứ” do các nhà điều tra quốc tế đưa ra liên quan tới vụ bắn rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysian Airlines ở miền Đông Ukraine năm 2014, trong đó kết luận quân đội Nga có can dự, theo hãng tin RT ngày 19-6.

Hình ảnh các nghi phạm vụ bắn rơi MH17 được trình chiếu khi các nhà điều tra quốc tế công bố các phát hiện mới nhất của mình về vụ bắn rơi MH17 năm 2014 hôm 19-6. Ảnh: REUTERS

“Các tuyên bố do Nhóm Điều tra chung (JIT) đưa ra trong cuộc họp báo vào ngày 19-6, liên quan tới các quân nhân Nga trong thảm họa máy bay Boeing MH17 của Malaysia, rất đáng tiếc. Lại một lần nữa, những cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ này được đưa ra chống lại Nga, nhằm làm mất uy tín của Nga trong mắt cộng đồng quốc tế”, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trên trang web, theo hãng tinAnadolu.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, “tương tự các cuộc họp báo trước đây của JIT, cuộc họp báo lần này một lần nữa không đưa ra bằng chứng cụ thể để chứng minh cho các tuyên bố vô lý”.

Ngày 19-6, Nhóm Điều tra Chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu cáo buộc ba công dân Nga gồm Igor Girkin, Sergei Dubinsky và Oleg Pulatov và một công dân Ukraine tên Leonid Kharchenko đóng vai trò quan trọng trong vụ bắn rơi máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine năm 2014, khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng.

JIT nói rằng bốn cá nhân bị truy nã này đang chiến đấu cho lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Những người này đã nhận tên lửa đất đối không Buk từ Nga, rất có thể là được quân đội Nga cung cấp.

Công tố viên người Hà Lan Fred Westerbeke nói "bốn người sẽ phải chịu trách nhiệm về việc mang hệ thống tên lửa BUK vào miền Đông Ukraine".

JIT cho biết ba nghi phạm hiện ở Nga và người thứ tư ở Ukraine. Hà Lan sẽ phát lệnh bắt giữ quốc tế đối với bốn nghi phạm nhưng không tìm kiếm dẫn độ bởi theo hiến pháp của hai nước, cả Ukraine và Nga đều không cho phép dẫn độ công dân nước mình. Phiên tòa xét xử bốn nghi phạm sẽ diễn ra vào tháng 3-2020.

Nghi phạm hàng đầu là Igor Girkin, quốc tịch Nga, là chỉ huy cấp cao lấy bí danh là Igor Strelkov vào lúc đó, đã phủ nhận cáo buộc. Ông Girkin khẳng định ông và những người còn lại không nhận trách nhiệm bắn rơi MH17.

Nhà điều tra Hà Lan tại hiện trường máy bay MH17 bị bắn rơi. Ảnh: SPUTNIK

Theo RT, Nga cho rằng các cáo buộc không được thuyết phục bởi các bằng chứng đáng tin cậy và được đưa ra dựa trên các lập luận “không chặt chẽ”. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định JIT vẫn lựa chọn phớt lờ các thông tin do Nga cung cấp.

Các thông tin này bao gồm các dữ liệu quân sự nhạy cảm về tên lửa Buk, dữ liệu radar và các tài liệu chứng minh tên lửa bắn rơi MH17 là của Ukraine.

“Kể từ ngày đầu tiên sau thảm kịch, Nga là nước quan tâm nhất tới việc tìm ra sự thật và sẵn sàng hợp tác điều tra”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý trong khi Nga chỉ đóng vai trò thứ yếu trong cuộc điều tra còn Ukraine được hưởng tư cách thành viên đầy đủ. Nga cho rằng điều này cho phép Ukraine “thêu dệt chứng cứ” về vụ việc.

“Trong hoàn cảnh như vậy, chúng tôi có sự hoài nghi chính đáng về công việc của JIT. Điều này càng nhấn mạnh các lo ngại trước đây của chúng tôi rằng, tiến trình điều tra thiên vị và một chiều”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh nhưng cũng cho biết Moscow sẵn sàng hợp tác để đưa thủ phạm thực sự ra công lý.

Máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Malaysian Airlines ngày 17-7-2014 cất cánh từ sân bay Schiphol, Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur (Malaysia) thì bị bắn trước khi rơi gần Torez ở Donetsk, miền Đông Ukraine, cách biên giới Nga 40 km, theo Anadolu. Vụ việc khiến 298 người trên khoang, trong đó có 15 thành viên phi hành đoàn, thiệt mạng.

Các nhà điều tra từ các nước Hà Lan, Úc, Bỉ, Malaysia và Ukraine đã lập nhóm điều tra chung về thảm kịch.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm