Nga nói đang làm hết sức để ngăn đổ máu ở Libya

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 8-4 cho biết Nga đang làm hết sức có thể nhằm giúp các bên trong xung đột ở Libya ngăn đổ máu và giải quyết khủng hoảng bằng biện pháp chính trị, tin từ hãng thông tấn TASS.

“Chúng tôi đã nói rằng Nga, tất nhiên, đang làm hết sức có thể để hối thúc các bên kiềm chế hành động vốn có thể dẫn tới các hành động thù địch đẫm máu và gây thương vong cho dân thường”, ông Peskov nhấn mạnh.

Xung đột ở Libya đang chuyển biến nghiêm trọng. Ảnh: EPA-EFE

Hiện tại, Libya có hai chính phủ: Chính quyền Hòa hợp dân tộc (GNA) ở Tripoli, do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo và được cộng đồng quốc tế công nhận, và Nội các lâm thời do Thủ tướng Abdullah Al-Thani đứng đầu, hoạt động ở phía Đông cùng với Quốc hội được bầu, được Quân đội Quốc gia Libya (LNA) hỗ trợ dưới sự chỉ huy của Nguyên soái Khalifa Haftar.

Vào ngày 4-4, tướng Haftar tuyên bố khởi động một cuộc tấn công vào Tripoli. Trong khi đó, chính quyền ông Fayez al-Sarraj ra lệnh các đơn vị quân đội dưới sự kiểm soát của mình đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và sử dụng vũ lực nếu cần thiết "để bảo vệ thường dân và các cơ sở quan trọng".

Tính đến thời điểm này lính LNA đã chiếm một số vùng ngoại ô ở Nam và Tây Tripoli, chiếm sân bay quốc tế Tripoli cách thủ đô chừng 25 km. Ngày 7-4, chính quyền GNA tuyên bố chiến dịch “Núi lửa giận dữ” đánh lại lính của tướng Haftar.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm