Nga nói sẽ không công nhận kết quả điều tra vụ đường ống Nord Stream, trừ khi Moscow điều tra chung

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moscow sẽ không công nhận bất kỳ cuộc điều tra nào về vụ rò rỉ các đường ống Nord Stream nếu nước này không được phép tham gia vào cuộc điều tra.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 13-10 cho hay đã triệu tập đại sứ các nước Đức, Đan Mạch và Thụy Điển để bày tỏ "sự hoang mang” trước việc các nước này chưa đưa ra phản ứng chính thức đối với yêu cầu hợp tác điều tra vụ rò rỉ các đường ống dẫn khí Nord Stream mà Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã gửi tới các nước trên hồi đầu tháng này, theo đài RT.

Nga nói sẽ không công nhận kết quả điều tra vụ đường ống Nord Stream, trừ khi Moscow điều tra chung ảnh 1

Nga tuyên bố không công nhận kết quả điều tra vụ các đường ống Nord Stream bị rò rỉ trừ khi Moscow tham gia điều tra chung. Ảnh: Quân đội Đan Mạch

Trong một cuộc họp báo, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong khi các nhà chức trách Nga và tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của nước này vẫn chưa được cấp quyền tham gia vào cuộc điều tra thì có một số báo cáo nói rằng Đức, Đan Mạch và Thụy Điển dường như sẵn lòng hơn rất nhiều với yêu cầu tương tự đến từ các quốc gia khác, bao gồm Mỹ.

Các nhà ngoại giao Nga lưu ý rằng nếu lời kêu gọi hợp tác của họ bị phớt lờ thì Moscow sẽ cho rằng ba nước châu Âu “có điều gì đó để che giấu hoặc [rằng] họ đang bao che thủ phạm của vụ tấn công khủng bố”.

Do đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ không công nhận kết quả điều tra vụ rò rỉ các đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và Nord Stream 2 trừ khi các chuyên gia của nước này được phép tham gia vào cuộc điều tra.

“Dĩ nhiên, Nga sẽ không công nhận bất kỳ ‘kết quả giả’ nào của một cuộc điều tra như vậy, trừ khi các chuyên gia Nga tham gia vào cuộc điều tra đó” - Bộ này cho hay.

Tuyên bố trên của Nga đưa ra sau khi Thủ tướng Thụy Điển - bà Magdalena Andersson cho biết nước này sẽ không chia sẻ kết quả điều tra vụ rò rỉ các đường ống dẫn khí Nord Stream với chính quyền Nga hoặc tập đoàn năng lượng Nga Gazprom. Thuỵ Điển thông báo đã tìm thấy bằng chứng về các vụ nổ và các công tố viên nghi ngờ là do hành vi phá hoại.

“Ở Thụy Điển, các cuộc điều tra sơ bộ của chúng tôi là bí mật, và tất nhiên trường hợp này cũng vậy” - bà Andersson nói, song cho biết Moscow có thể tự tiến hành thăm dò tại hiện trường rò rỉ các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 sau khi cuộc điều tra của Stockholm kết thúc.