Nga nói về tin dùng Syria đưa vũ khí, lính đánh thuê tới Libya

Phát biểu tại cuộc họp báo sau chuyến thăm Damascus (Syria) hôm 7-9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay những báo cáo truyền thông về việc Nga sử dụng Syria làm chỗ đứng để đưa vũ khí và lính đánh thuê tới Libya không được chứng minh bằng bất kỳ sự thật nào, theo hãng thông tấnTASS.

Liên Hợp Quốc từng cảnh báo cuộc xung đột ở Libya đã bước vào giai đoạn mới với sự can thiệp của nước ngoài ở mức độ chưa từng có. Ảnh: REUTERS

“Về Libya, tôi muốn nhắc lại điều này: một số cáo buộc liên tục được đưa ra chống lại Nga, cả về Libya lẫn nhiều quốc gia khác, từ châu Phi cho tới châu Âu và Mỹ. Chưa có sự thật nào được đưa ra cho chúng tôi” – ông Lavrov nói.

Trước đó, một số cơ quan truyền thông nói rằng Nga sử dụng Syria làm chỗ đứng để chuyển vũ khí và lính đánh thuê sang Libya.

Thực tế là những tuyên bố như vậy liên tục xuất hiện trên truyền thông mà không sử dụng các cơ chế song phương và đa phương để làm rõ những lo ngại, đặt ra câu hỏi về mục đích của người viết, ông Lavrov nói.

Ông Lavrov nhớ lại chuyện trước đó, Nga ủng hộ việc ban hành lệnh cấm vận vũ khí với Libya thông qua một nghị quyết đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ).

“Chúng tôi vẫn còn nhớ rằng chỉ vài tháng sau, làm sao mà một số quốc gia châu Âu nhất định thông qua các đại diện quân sự của họ đã công khai thông báo mà không chút xấu hổ rằng họ ủng hộ những kẻ cực đoan chống lại ông Muammar Gaddafi (cố lãnh đạo Libya- PV) và chuyển vũ khí cho những kẻ cực đoan này” – ông Lavrov chỉ ra.

Ngoại trưởng Nga nói thêm hội nghị Berlin về Libya diễn ra hồi tháng 1 khẳng định sự cần thiết của lệnh cấm vận vũ khí và kết quả của hội nghị được củng cố trong một nghị quyết khác của HĐBA LHQ.

HĐBA LHQ áp lệnh cấm vận vũ khí với Libya hôm 26-2-2011.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm