Nga phản ứng thỏa thuận an ninh 10 năm Mỹ-Ukraine

(PLO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên tiếng về thỏa thuận an ninh 10 năm mà lãnh đạo Mỹ và Ukraine vừa ký bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi thỏa thuận an ninh 10 năm mà Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine - ông Volodymyr Zelensky ký hôm 13-6 không có ý nghĩa và nhằm mục đích đánh lừa người dân Ukraine, theo đài RT.

Trước đó, bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý, lãnh đạo Mỹ và Ukraine đã ký một thỏa thuận an ninh song phương 10 năm nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine.

Nga lên tiếng thỏa thuận an ninh 10 năm Mỹ-Ukraine
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận an ninh 10 năm Mỹ-Ukraine bao hàm nhiều nội dung quan trọng, gồm hợp tác phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine, chia sẻ thông tin tình báo, tổ chức các chương trình huấn luyện và giáo dục quân sự cũng như các cuộc tập trận và quân sự kết hợp,...

Đáp lại, bà Zakharova gọi thỏa thuận này chỉ là “mẩu giấy” và nói rằng có "một số thông cáo báo chí còn quan trọng hơn”, viện dẫn việc thiếu thông tin cụ thể và quyền lực ràng buộc về mặt pháp lý của thỏa thuận an ninh 10 năm này.

Bà Zakharova còn nói rằng thỏa thuận này chủ yếu nhằm mục đích “cho các công dân Ukraine thấy rằng cộng đồng thế giới đang ở bên họ”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm