Nga tố phương Tây muốn có chiến tranh ở Ukraine

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc  hôm 31-1, đại diện thường trực của Nga tại tổ chức quốc tế này, ông Vassily Nebenzia đã chỉ trích điều mà ông mô tả là luận điệu giống như chiến tranh của phương Tây liên quan đến vấn đề Ukraine.

“Các đối tác phương Tây của chúng tôi nói về sự cần thiết của việc giảm leo thang, nhưng trước hết chính họ làm gia tăng căng thẳng bằng những lời hùng biện của họ và kích động leo thang” – đài RT dẫn lời ông Nebenzia nói, đồng thời cáo buộc phương Tây đang tìm cách châm ngòi cho một cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Nga tố phương Tây muốn có chiến tranh ở Ukraine ảnh 1

Cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 31-1. Ảnh: RT

Trong vài tháng qua, các chính trị gia hàng đầu của phương Tây và các hãng truyền thông đã liên tục cảnh báo về một cuộc “xâm lược” do Moscow chuẩn bị được cho là sắp xảy ra nhằm vào Ukraine. Nga đã liên tục bác bỏ các tuyên bố này, phủ nhận cáo buộc rằng họ đang tập trung quân đội ở biên giới Ukraine, vốn được coi là “bằng chứng” cho các kế hoạch như vậy.

“Con số hàng trăm nghìn binh sĩ, như quý vị nói là đang ở biên giới Nga-Ukraine, đến từ đâu, mặc dù điều này không đúng?” – ông Nebenzia đặt câu hỏi.

Ông Nebenzia nhấn mạnh luận điệu có tính chất gay gắt xung quanh vấn đề Ukraine chỉ có lợi cho phương Tây và Mỹ nói riêng.

“Có vẻ như các đồng nghiệp Mỹ của chúng tôi đã sẵn sàng hy sinh Ukraine vì lợi ích địa chính trị của họ” – nhà ngoại giao Nga nói.

Ông Nebenzia cũng lưu ý rằng ngay cả Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelenskiy, cũng đã thúc giục phương Tây giảm bớt lời hùng biện. Trước đó vào ngày 28-1, ông Zelenskiy nói rằng Kiev “đã không thấy bất kỳ sự leo thang nào lớn hơn trước đây”, trong khi báo chí đưa tin và các tuyên bố chính trị có vẻ như “chúng ta đã có chiến tranh”.

Ông Nebenzia đưa ra các tuyên bố trên tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an về việc Nga được cho là tăng cường quân đội ở biên giới với Ukraine, được tổ chức theo đề nghị của Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp này, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda tuyên bố sự khiêu khích chiến tranh “đến từ Nga, chứ không phải Mỹ hay bất kỳ thành viên nào của Hội đồng (Bảo an Liên Hợp Quốc)”.

Về phần mình, Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên không làm trầm trọng thêm tình hình và cho biết họ không coi quân đội của Nga ở gần biên giới là một mối đe dọa.

Cũng Reuters ngày 31-1 đưa tin Mỹ và Anh hiện đã sẵn sàng trừng phạt giới tinh hoa Nga thân cận với Tổng thống Vladimir Putin bằng việc đóng băng tài sản và cấm đi lại nếu Nga tấn công Ukraine.

Anh đã thúc giục Tổng thống Putin “lùi bước trước bờ vực” đối với vấn đề Ukraine. London cũng cảnh báo rằng bất kỳ hành động tấn công nào sẽ kích hoạt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty và những người có liên hệ mật thiết với Điện Kremlin.

Liên quan căng thẳng về Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự kiến có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken trong ngày 1-2.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

(PLO)- Hoàng tử Harry đến Tòa án Công lý Hoàng gia ở London (Anh) để tham dự phiên điều trần vụ kiện công ty Associated Newsspaper - nhà xuất bản tờ Daily Mail - xâm phạm quyền riêng tư.